Kiến Thành nỗ lực giảm nghèo bền vững

Cập nhật ngày: 28/05/2019 | 10:33 GMT+7

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của Nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã Kiến Thành (Đắk R'lấp) giảm qua các năm theo hướng ngày càng bền vững.

Qua kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, áp dụng cho năm 2019 thì toàn xã Kiến Thành có 1.769 hộ, trong đó có 92 nghèo, chiếm 5,1% dân số. Để công tác xóa đói, giảm nghèo đạt hiệu quả, cùng với thực hiện các chính sách của Trung ương, địa phương, UBND xã Kiến Thành thường xuyên khuyến khích phát triển sản xuất gắn với mở rộng ngành nghề, dịch vụ.

Đường giao thông thôn 4, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) được bê tông hóa, giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Khoảng 5 năm trước, kinh tế gia đình ông Trần Văn Sáu, ở thôn 3, xã Kiến Thành gặp không ít khó khăn do nhà đông nhân khẩu nhưng ít đất sản xuất. Trước thực tế đó, ông Sáu đã chọn mô hình sản xuất nấm để thoát nghèo. Để sản xuất nấm, việc đầu tư phương tiện, nguyên liệu và nhà xưởng cần một khoản vốn đáng kể. Qua nắm bắt tình hình, biết gia đình ông Sáu thiếu vốn sản xuất, UBND xã Kiến Thành đã tạo điều kiện để gia đình ông được vay từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Ông Sáu cho biết: “Gia đình tôi vườn rẫy thì ít nên lấy nghề trồng nấm làm nghề chính. Hiện trại nấm của tôi có 3.000 m2 trồng nấm bào ngư, nấm mèo, nấm rơm. Nhờ sự động viên về tinh thần, hỗ trợ vốn vay ưu đãi của chính quyền xã, của cán bộ chuyên môn huyện nên công việc của tôi trở nên thuận lợi rất nhiều”.

Theo ông Sáu, trại nấm của gia đình nuôi trồng trên 40.000 bầu, nhưng do khả năng đầu tư thấp nên chia làm 2 đợt, mỗi đợt 20.000 bầu nấm. Hiện nay, nhu cầu nấm ăn trên thị trường khá cao nên giá nấm khá ổn định. Mỗi kg nấm bào ngư có giá 25.000 đồng/kg, bình quân mỗi tháng thu một đợt, với 20.000 bầu nấm, năng suất trên 1 tấn nấm bào ngư, ông Sáu thu được 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm, ông còn thu thêm hơn 1,5 tấn nấm mèo, 3 tạ nấm rơm. Cùng với gia đình ông Trần Văn Sáu, những năm qua, đã có hàng trăm hộ nông dân ở xã Kiến Thành đã thoát nghèo nhờ tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi… Qua đó, những hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều đã giảm rõ rệt.

Gia đình ông Trần Văn Sáu ở thôn 3, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) cải thiện được kinh tế gia đình nhờ nghề trồng nấm

Theo ông Nguyễn Gia Thủy, Chủ tịch UBND xã Kiến Thành, hàng năm xã được Nhà nước phân bổ một nguồn vốn khá cao để thực hiện các hạng mục, chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, phát triển dân sinh… Trong năm 2018, tổng kinh phí bố trí để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 8,112 tỷ đồng. Trong đó, đối với chính sách hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135, xã được phân bổ 7,6 tỷ đồng, địa phương triển khai cho 22 hộ có nhu cầu đăng ký hỗ trợ về phân bón, công cụ sản xuất... Năm 2018, tổng số vốn vay tín dụng hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và thoát nghèo vay là trên 7,9 tỷ đồng, với 271 hộ vay...

Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tuyên truyền của địa phương và ý thức, sự nỗ lực của từng gia đình đã giúp nhiều hộ nghèo không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà chủ động vươn lên thoát nghèo. “Thời gian qua, xã đã nỗ lực trong việc thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, nhất là các chính sách về chuẩn giảm nghèo đa chiều. Thông qua công tác rà soát lại hộ nghèo trên địa bàn, xã xác định từng hộ thiếu đất, thiếu nhân lực, y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vốn, vệ sinh, thông tin… để tiến hành hỗ trợ, giúp đỡ bà con thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững”, ông Nguyễn Gia Thủy cho biết.

Bài, ảnh: Kim Ngân

2,655
Viết bình luận mới