Cử tri Nâm N'Jang kiến nghị nhiều vấn đề về lĩnh vực đất đai

Cập nhật ngày: 20/09/2022 | 13:56 GMT+7

Sáng 20/9, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông gồm các ông: Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Dương Khắc Mai, TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tiếp xúc cử tri xã Nâm N’Jang (Đắk Song) để thông báo dự kiến nội dung, thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên tham dự.

13 ý kiến được cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết các ý kiến của cử tri tập trung vào những bất cập, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai. Cử tri cho rằng, tình trạng lấn chiếm đất rừng dọc quốc lộ 14 đoạn qua xã Nâm N’Jang chưa được xử lý đến kết quả cuối cùng, gây bức xúc trong dư luận. Các vụ việc mua bán, tranh chấp đất đai trên địa bàn thời gian qua rất phức tạp, tác động đến đời sống của người dân. Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn còn nhiều bất cập. Trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn tình trạng gây phiền hà, không đúng theo phiếu hẹn...

Cử tri kiến nghị về việc cấp quyền sử dụng đất

Liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, cử tri kiến nghị việc định hướng lựa chọn cây trồng theo vùng chưa phù hợp, người dân vẫn còn loay hoay, dẫn tới tình trạng “trồng chặt”. Đối với Luật Hợp tác xã cần xem xét sửa đổi về chịu mức thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hợp tác xã còn cao. Ngoài ra, cử tri cũng đã kiến nghị các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, phụ cấp chức vụ đối với cán bộ bán chuyên trách...

Cử tri kiến nghị về việc giải toả đền bù đất đai

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, huyện Đắk Song ghi nhận, trả lời trực tiếp. Đối với vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn, chính quyền huyện Đắk Song nhận trách nhiệm về sự chậm trễ, thiếu quyết liệt trong quá trình giải quyết các vụ việc, vấn đề liên quan. Về việc lấn chiếm đất rừng, chính quyền đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành cưỡng chế những đối tượng vi phạm và tiến hành trồng phục hồi rừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên trả lời các vấn đề xung quanh lĩnh vực đất đai

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên cho rằng, những vấn đề cử tri kiến nghị sát thực, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã, huyện.

“Nếu có tình trạng nhũng nhiễu trong thực hiện các thủ tục pháp lý như phản ánh của cử tri, chính quyền địa phương phải chấn chỉnh ngay. Việc giải quyết các thủ tục liên quan cần phải được thực hiện đúng pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang trả lời ý kiến của cử tri

Những vấn đề liên quan đến thẩm quyền Trung ương được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và sẽ phản ánh ở diễn đàn của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Theo thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV dự kiến được tổ chức trong tháng 10/2022 để xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Kỳ họp cũng sẽ xem xét nhiều dự án luật liên quan thiết thực đến đời sống người dân Đắk Nông như Dự án Luật Dân chủ ở cơ sở, Dự án Luật Đất đai sửa đổi, Dự án Luật Bảo vệ người tiêu dùng; Dự án Luật Hợp tác xã…  

Tin, ảnh: Tuệ An

2,598
Viết bình luận mới