Rà soát, đánh giá chính xác thực trạng các dự án, công trình văn hóa, hạ tầng du lịch

Cập nhật ngày: 29/11/2021 | 16:53 GMT+7

Ngày 29/11, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã giám sát tại Sở VHTT-DL tỉnh về tình hình quản lý, khai thác, sử dụng các dự án, công trình văn hóa, hạ tầng phục vụ điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Huy Thành, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Bùi Huy Thành đề nghị rà soát, tổng hợp những khó khăn, hạn chế trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ các di tích văn hóa, điểm du lịch

Theo báo cáo, hiện toàn tỉnh có 60 công trình được bàn giao cho các cơ quan, doanh nghiệp quản lý, khai thác, duy tu, bảo dưỡng, tôn tạo và sử dụng. Các công trình hoàn thành không chỉ phục vụ cho mục đích phát triển du lịch mà còn phục vụ dân sinh. Một số khu du lịch đã thu hút được lượng khách tham quan nhất định. Các địa phương cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý và khai thác sử dụng các công trình văn hóa, du lịch.

Tuy nhiên, hiện nay một số công trình văn hóa du lịch nằm cách xa trung tâm huyện, xã, khoảng cách giữa các điểm xa, ảnh hưởng đến việc kết nối giữa các điểm. Cán bộ quản lý nhà nước về du lịch còn thiếu và kiêm nhiều lĩnh vực, chưa được đào tạo chuyên môn nên hiệu quả tuyên truyền, vận động, quản lý du lịch chưa cao. Việc khai thác sử dụng một số công trình văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa thật sự hiệu quả.

Qua thực tế giám sát tại các huyện, thành phố, Ban VH-XH HĐND tỉnh cho rằng, hiện nay hầu hết các điểm du lịch đã xuống cấp, một phần lớn là do còn nhiều hạn chế trong công tác quản lý, khai thác, duy tu, bảo dưỡng, tôn tạo và sử dụng. Việc đầu tư cho các công trình còn hạn chế, chưa có trọng tâm trọng điểm, kéo dài giữa các giai đoạn đã ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Công tác quản lý các công trình chưa thật sự chặt chẽ, phát huy hết trách nhiệm.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Huy Thành nhấn mạnh, du lịch là một trong những lĩnh vực được tỉnh xác định là mũi nhọn phát triển, nên để đạt được mục tiêu đề ra cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp.

Sở VHTT-DL cần tiến hành rà soát tổng thể, đánh giá chính xác thực trạng, cụ thể hóa những khó khăn, vướng mắc để có kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh phương án khắc phục. Đơn vị xem xét lại việc bố trí nhân lực nhằm bảo đảm triển khai hiệu quả hơn công tác quản lý văn hóa tại các địa phương.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

1,648
Viết bình luận mới