Cây cao su trên đất Krông Nô

Cập nhật ngày: 12/07/2013 | 09:51 GMT+7

Từ những ngày đầu trồng thí điểm vài héc ta cao su tiểu điền ở xã Nâm Nung, sau hơn 10 năm, huyện Krông Nô đã mở rộng diện tích cây cao su lên đến hơn 5.900 ha và trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương...

Từ những ngày đầu trồng thí điểm vài héc ta cao su tiểu điền ở xã Nâm Nung, sau hơn 10 năm, huyện Krông Nô đã mở rộng diện tích cây cao su lên đến hơn 5.900 ha và trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương.

 

Cây cao su đã bám rễ sâu…

 

Việc lựa chọn cây cao su để trồng ở những xã có diện tích đất đỏ ban zan lớn nhưng khan hiếm nước về mùa khô là hướng đi hợp lý của địa phương. Theo ông Vũ Hoàng Phú, Phó Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện thì trước đây người dân sống chủ yếu canh tác các loại cây ngắn ngày như ngô, sắn, nhưng do điều kiện đất có độ dốc cao, cộng với hiện tượng xói mòn, thoái hóa đất nên năng suất rất thấp. Nhưng từ khi cây cao su được đưa vào trồng không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân mà cây trồng này còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái trong vùng, tạo điều kiện cho các loại cây công nghiệp dài ngày khác sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

 

Gia đình ông Đoàn Ngọc Tuyên ở thôn Đắk Lập, xã Đắk Drô đã thực hiện mô hình trồng xen canh theo hướng nông lâm kết hợp giữ cây cao su với cây cà phê, mang lại hiệu quả mong đợi. Sau gần 10 năm kiên trì, đến nay, gia đình ông đã trồng được trên 11 ha cao su; trong đó, có trên 4 ha đã đưa vào khai thác mủ.

 

Theo ông Tuyên thì thời gian đầu, ông chủ yếu là tập trung vào trồng các loại cây rừng có giá trị kinh tế cao như lát hoa, sao đỏ, xoan… nhưng trồng cây rừng thì không biết đến bao giờ mới khai thác. Do vậy, năm 2004, khi huyện triển khai dự án cao su tiểu điền, ông đã chuyển hướng sang trồng loại cây này.

 

Theo đó, để có chi phí nuôi cây cao su, ông thực hiện biện pháp “lấy ngắn nuôi dài” bằng việc trồng ngô, sắn, cà phê, kết hợp chăn nuôi để tái đầu tư sản xuất chờ ngày khai thác mủ. Còn gia đình ông Nguyễn Văn Cầu ở thôn Jốc Ju, xã Nâm Nung cũng trồng trên 4 ha cao su. Đến nay, vườn cao su của ông Cầu đã đi vào khai thác được trên 2 năm.

 

Ông Cầu cho biết: “Quả thật cây cao su đã mang lại đời sống ổn định cho gia đình tôi. Có thể so sánh như trồng 1 ha keo sau 6-7 năm tổng thu nhập chỉ được khoảng hơn 60 triệu đồng. Trong khi cũng với diện tích ấy nếu trồng cây cao su, sau 7 năm đưa vào khai thác mủ, lợi nhuận hàng năm tăng gấp 4-5 lần so với trồng cây keo. Ngay trong thời điểm hiện nay, giá mủ cao su khá thấp nhưng tôi vẫn có thu bình quân mỗi ngày trên 1 triệu đồng, đủ để lo các khoản chi phí và tích cóp vốn liếng cho gia đình”.

 

Xã Nâm Nung được xem là địa phương có diện tích cao su cao nhất ở huyện Krông Nô, với 2.595 ha; trong đó, có trên 1.000 ha cao su kinh doanh. Theo ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Nâm Nung thì từ khi đưa cây cao su vào trồng đã giúp đời sống của người dân trong xã cải thiện rõ rệt, nhiều hộ đã trở nên khá giả.

 

Hướng đến phát triển bền vững

 

Có thể nói, chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn huyện Krông Nô đã thu được những kết quả thiết thực. Cây cao su đã tham gia vào “tập đoàn” cây trồng chủ lực với vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Krông Nô thì cây cao su là cây đa mục đích, có giá trị kinh tế hơn nhiều loại cây trồng khác. Việc triển khai trồng cao su ở địa phương với kết quả bước đầu mang lại đã tạo bước đột phá về chuyển dịch cơ cấu cây trồng và góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của huyện.

 

Do vậy, trong thời gian qua, huyện rất chú trọng đến diện tích cao su tiểu điền trồng trong nhân dân. Theo đó, nhằm giúp người trồng cao su trên địa bàn thu được kết quả cao, huyện đã phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về các biện pháp thâm canh bảo vệ lâu dài vườn cây.

 

Huyện cũng đầu tư cơ sở hạ tầng, trang bị kiến thức kỹ thuật, nâng cao trình độ, tay nghề để hướng người dân ở những vùng trồng cao su tập trung trở thành công nhân cao su. Để thực hiện được mục tiêu đó, theo UBND huyện thì trước mắt cũng như về lâu dài, huyện sẽ xây dựng kế hoạch bố trí lại cơ cấu lao động, tạo lập các vùng sản xuất hàng hóa và thay đổi cơ bản tập quán canh tác, trình độ sản xuất của người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng quy hoạch trồng cao su.

 

Qua đó, địa phương từng bước xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ có trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, ngoài phát triển diện tích cao su tiểu điền ở nông hộ, huyện còn chú trọng đến việc giao cho các doanh nghiệp, công ty lâm nghiệp trồng và sơ chế biến cao su ở những nơi có điều kiện phù hợp với sinh thái của cao su.

 

Tuy nhiên, ngoài việc xử lý môi trường từ việc trồng cho đến sơ chế biến mủ cao su, địa phương cũng cần phối hợp với các đơn vị trong ngành cao su nghiên cứu bộ giống cây cao su cho năng suất mủ lớn, kháng bệnh, thời gian khai thác kéo dài, sản lượng gỗ cao và có thể trồng thích nghi được ở một số vùng sinh thái khác nhau để tăng hiểu quả sản xuất cho người trồng cao su.

 

Từ thực tế sản xuất cho thấy, nhờ triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, huyện Krông Nô đã giúp cho cây cao su trên địa bàn thật sự bám rễ sâu và đem lại sinh lực mới cho vùng đất giàu tiềm năng này.

 

Văn Tâm

4,534
Viết bình luận mới