Nam Đà nỗ lực phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Cập nhật ngày: 06/09/2013 | 09:58 GMT+7

Trong vụ hè thu năm nay, xã Nam Ðà (Krông Nô) gieo trồng khoảng 420 ha lúa nước. Từ khi xuống giống đến nay, nhiều diện tích lúa trên địa bàn đang gặp một số địch hại xuất hiện, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất...

Trong vụ hè thu năm nay, xã Nam Ðà (Krông Nô) gieo trồng khoảng 420 ha lúa nước. Từ khi xuống giống đến nay, nhiều diện tích lúa trên địa bàn đang gặp một số địch hại xuất hiện, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất.Người dân thôn 16, xã Nam Đà đang diệt ốc và trứng ốc bưu vàng trên ruộng lúa


Cụ thể là vào đầu tháng 7, khi mới gieo sạ được khoảng 20 ngày, một số cánh đồng trên địa bàn xuất hiện tình trạng ốc bươu vàng cắn phá trên diện rộng, với mật độ dày, nhất là những vùng trũng. Trước tình hình trên, UBND xã Nam Ðà đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Krông Nô tổ chức khảo sát thực tế và tuyên truyền cách phòng, trừ ốc bươu vàng cho người dân.

 

Xã cũng khuyến cáo nông dân cần kết hợp sớm và đồng bộ các biện pháp như thường xuyên thu gom ốc và trứng ốc trong quá trình chăm sóc lúa; đào rãnh nhỏ xung quanh ruộng và tiến hành hạ mực nước xuống khoảng 1-2cm để tập trung ốc, tiện cho việc thu gom. Bà con còn dùng lưới nilon có lỗ nhỏ để khoanh vùng, che chắn các kênh mương có nước vào ruộng để hạn chế tình trạng ốc sinh trưởng tràn lan trên diện rộng và cắm cọc để ốc đẻ trứng, tiện cho việc tiêu diệt.

 

Với tinh thần toàn dân ra quân diệt ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công kết hợp phun  hoạt chất Niclossamide đúng cách, đến nay, cơ bản xã đã khống chế được nạn ốc bươu vàng hại lúa. Tuy nhiên, do ốc sinh trưởng nhanh, mức độ phá hoại lớn nên cũng đã có khoảng 8 sào lúa nước ở khu vực trũng bị mất trắng.

 

Theo ông Trần Ngọc Hoàng, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Ðà thì đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, địa bàn xã xuất hiện ốc bươu vàng hại lúa trên diện rộng. Ðể hạn chế thấp nhất tình trạng này tái diễn, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân diệt ốc mọi lúc, mọi nơi. Ðiều đáng nói, vừa khống chế xong nạn ốc bươu vàng, một số cánh đồng trên địa bàn xã lại xuất hiện bệnh đạo ôn, đốm sọc vi khuẩn và đốm nâu hại lúa trên diện rộng. Một số cánh đồng, bệnh đạo ôn phát triển rất mạnh, gây cháy lá, cây lúa lụi dần.

 

Trong khi bệnh bùng phát, trên địa bàn xã lại thường xuyên có mưa nên mặc dù người dân đã phun thuốc phòng trừ theo hướng dẫn, nhưng hiệu quả không cao. Trước tình hình trên, xã cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng trừ sâu bệnh hại lúa cho người dân.

 

Mặt khác, xã cũng hướng dẫn bà con dùng các loại thuốc đặc dụng như Filia 252sc, Fuji-one 40sc, Hinosan 40sc… và tranh thủ lúc thời tiết khô ráo phun đồng loạt cho cây lúa, kết hợp với ngừng bón phân đạm, duy trì mực nước trong ruộng hợp lý. Vì vậy, đến nay, cơ bản xã đã khống chế được các loại bệnh hại lúa, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển bình thường.

 

Bài ảnh: Ð.D

4,474
Viết bình luận mới