Thúc đẩy chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa

Cập nhật ngày: 13/09/2013 | 10:19 GMT+7

Với lợi thế về diện tích đất trống, đồng cỏ tự nhiên khá dồi dào, nguồn phụ phẩm nông nghiệp cũng như các sản phẩm nông nghiệp dùng để chế biến thức ăn tinh khá lớn nên Krông Nô được xem là một nơi lý tưởng để phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc lớn...

Với lợi thế về diện tích đất trống, đồng cỏ tự nhiên khá dồi dào, nguồn phụ phẩm nông nghiệp cũng như các sản phẩm nông nghiệp dùng để chế biến thức ăn tinh khá lớn nên Krông Nô được xem là một nơi lý tưởng để phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc lớn. Hơn nữa, đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương từ nhiều năm nay cũng đã có kinh nghiệm chăn nuôi bò.Việc mở rộng chăn nuôi bò với số lượng lớn đang được huyện khuyến khích


Ðể giúp người dân thuận lợi hơn trong việc phát triển chăn nuôi, trong những năm qua, huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Chi cục Thú y tỉnh mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi đến tận thôn, bon.

 

Ngoài ra, người dân cũng được tuyên truyền, vận động mở rộng diện tích trồng cỏ, chú trọng cải thiện nâng cao chất lượng bò, đưa con giống có trọng lượng cao, phẩm chất tốt vào chăn nuôi… Ðặc biệt, chương trình cải tạo chất lượng đàn bò trong thời gian qua đã tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật lai tạo nhân giống mới trong chăn nuôi. Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn bò của huyện Krông Nô là 3.210 con, trong đó, bò lai là 1.028 con.

 

Tuy nhiên, việc chăn nuôi bò trên địa bàn huyện vẫn còn ở quy mô nhỏ, chỉ có 6% số hộ sản xuất nông nghiệp có nuôi bò; trong đó, có 12% hộ nuôi với số lượng từ 5 con trở lên. Ðiều đáng nói nữa là phương pháp chăn nuôi hiện chủ yếu vẫn là tận dụng lao động phụ để quản lý, với hình thức là thả rông.

 

Mặt khác, việc chăn nuôi chỉ thuận lợi trong 6 tháng mùa mưa nhờ vào nguồn cỏ tự nhiên, còn các tháng mùa khô do nguồn thức ăn cạn kiệt, nên số lượng đàn bò thường bị giảm xuống…Trong khi đó, việc mở rộng diện tích trồng cỏ hay dự trữ, chế biến thức ăn tinh, tận dụng thức ăn từ sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp cho đàn bò cũng chưa được nông dân chú trọng một cách hợp lý.

 

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện thì trước thực tế đó, để thúc đẩy chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa, huyện cũng đã cơ bản hoàn thành quy hoạch định hướng phát triển nông nghiệp. Trong đó, việc quy hoạch chăn nuôi bò tập trung, cải tạo đồng cỏ tự nhiên, kết hợp với việc trồng các giống cỏ năng suất cao, chất lượng tốt làm thức ăn đã được tính đến để đưa việc chăn nuôi bò ngày càng đi vào hướng quy củ, bài bản hơn.

 

Bên cạnh đó, huyện cũng kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi bò công nghiệp, phát triển các trang trại chăn nuôi, xây dựng trại giống để đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ. Ngoài ra, chương trình cải tạo chất lượng đàn bò cũng sẽ được tiếp tục đẩy mạnh, nhất là tập trung vào việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho người dân.

 

Tuy nhiên, về phía nông dân cũng cần chủ động hơn trong việc chăm sóc, quản lý đàn bò, bố trí quỹ đất trồng cỏ, từng bước tăng số lượng, chất lượng để vừa phát triển đàn vừa góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

 

Bài, ảnh: Kim Ngân

4,648
Viết bình luận mới