Chuyển biến lớn về giao thông ở Tuy Đức

Cập nhật ngày: 22/03/2021 | 11:30 GMT+7

Những năm qua, mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện Tuy Đức không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Tuyến đường giao thông liên xã Đắk Búk So đi các xã Quảng Tâm, Đắk R’tíh vừa được huyện Tuy Đức đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 14,6 tỷ đồng. Tuyến đường này xây dựng theo tiêu chuẩn công trình cấp IV nông thôn loại B, mặt đường láng nhựa 3,5m, mỗi bên lề rộng 1m, cùng hệ thống mương thoát nước…

Tuyến đường liên xã Đắk Búk So nối liền xã Quảng Tâm, Đắk R'tíh được xây dựng đã tạo thuận lợi cho người dân đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tuyến đường chỉ dài 7,3 km nhưng đã mang lại lợi ích lớn trong phát triển kinh tế - xã hội và góp phần thúc đẩy xây dựng nông mới trên địa bàn.

Ông Vũ Văn Hóa, một người dân thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này cho biết, trước đây mỗi khi di chuyển từ xã Đắk R’tíh đến xã Đắk Búk So, người dân phải đi vòng ra tỉnh lộ 1. Thế nhưng, giờ đây, tuyến đường liên xã được đầu tư xây dựng nên đã rút ngắn được khoảng cách đi lại và tạo nhiều thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tương tự, tuyến đường liên xã Quảng Tân đi xã Đắk Ngo nối liền với tỉnh lộ 1 cũng đang được huyện Tuy Đức tích cực triển khai xây dựng. Đến thời điểm này, tuyến đường đã được láng nhựa 11 km, với tổng kinh phí đầu tư 22 tỷ đồng. Trong quý II/2021, huyện Tuy Đức sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 4 km và 1 cây cầu trên tuyến đường này, nâng chiều dài thông tuyến lên 14 km.

Anh Nguyễn Văn Toàn, một người dân ở xã Đắk Ngo cho biết, mặc dù tuyến đường này đang được triển khai xây dựng, nhưng người dân rất vui mừng, phấn khởi. Tuyến đường khi hoàn thành sẽ giúp người dân Đắk Ngo rút ngắn khoảng cách hàng chục km giữa xã Đắk Ngo với trung tâm huyện Tuy Đức và tạo thuận lợi trong việc giao thương với các địa phương khác trên toàn huyện Tuy Đức.

Theo UBND huyện Tuy Đức, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương ở huyện Tuy Đức luôn quan tâm, tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông. Địa phương đã thực hiện hiệu quả tiêu chí phát triển hạ tầng giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Huyện Tuy Đức đã tập trung các nguồn lực đầu tư hệ thống giao thông theo hướng hiện đại, đồng bộ, tập trung vào các xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới. Ngoài tỉnh lộ 1 đã được nâng cấp, mở rộng, các tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn cũng từng bước được đầu tư xây dựng mới, bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân.

Cùng với tập trung phát triển các tuyến đường liên xã, huyện Tuy Đức còn chú trọng phát triển các tuyến đường liên thôn, tạo ra động lực phát triển mới

Để tạo sự đồng thuận, huy động đóng góp của Nhân dân trong xây dựng hạ tầng giao thông, địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, người dân hiểu và hưởng ứng tích cực chủ trương lớn của địa phương trong việc phát triển hạ tầng giao thông.  

Theo số liệu thống kê, thời gian qua, huyện Tuy Đức đã đầu tư xây dựng, nâng cấp trên 63 km đường giao thông nông thôn. Đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường xã ở Tuy Đức đạt 80%. Để tạo sự kết nối, giao thương giữa các vùng, huyện Tuy Đức đã đầu tư nâng cấp, xây dựng mới 13 tuyến, với tổng kinh phí ước tính trên 183 tỷ đồng.  

Chia sẻ về việc phát triển hạ tầng giao thông, ông Phạm Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, Tuy Đức có địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác ở nhiều khu vực khác nhau. Trước đây, hạ tầng giao thông của huyện còn manh mún, chưa có sự kết nối giữa các thôn, bon trong xã, các xã trong huyện. Những năm qua, huyện Tuy Đức đã tập trung các nguồn vốn, huy động các nguồn lực xã hội khác để nâng cấp, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông.

Theo ông Ẩn, việc ngày càng có nhiều tuyến đường được đầu tư, nâng cấp, đã tạo ra sự kết nối giữa các vùng, rút ngắn khoảng cách từ thôn lên xã, từ xã lên huyện, đáp ứng được sự mong mỏi của người dân địa phương. Nhiều tuyến đường sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã trở thành động lực to lớn trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng giúp địa phương thuận lợi hơn trong thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư… tham gia đầu tư vào phát triển du lịch, nông nghiệp, qua đó phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

3,233
Viết bình luận mới