Doanh nghiệp chú trọng ứng dụng KH – CN vào sản xuất, kinh doanh

Cập nhật ngày: 14/01/2014 | 09:34 GMT+7

Xác định vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN), trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực cân đối tài chính, tập trung đầu tư, nâng cấp các máy móc, thiết bị và ứng dụng sâu rộng những thành tựu của KH&CN vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đơn cử như Công ty Cổ phần Mía đường Đắk Nông (Chư Jút), trong thời gian qua, để nâng cao hiệu quả sản xuất đường, đơn vị đã áp dụng công nghệ lắng nổi Blanco - Directo vào trong quá trình chế biến, nhằm loại bỏ việc xông SO2 lần 2 vào công đoạn tẩy trắng đường. Nhờ đó, dư lượng SO2 trong đường thành phẩm đã giảm hẳn so với trước đây, góp phần giảm chi phí, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhờ ứng dụng tốt KH&CN vào sản xuất, chất lượng đường của Công ty Cổ phần Mía đường Đắk Nông ngày càng được người tiêu dùng đánh giá cao

Để tăng năng suất chế biến cho nhà máy, công ty cũng đã đổi mới và nâng cấp hệ thống dây chuyền công nghệ từ 1.000 tấn/ngày lên 1.500 tấn/ngày cũng như đầu tư nâng cấp lò hơi lên 60 tấn và tận dụng những bã mía dư thừa để phát điện. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đầu tư thêm máy ly tâm tự động, nhằm giảm sức lao động thủ công cho các công nhân và nâng cao năng suất, chất lượng cho đường thành phẩm.

Ông Mai Ngọc Linh, Phó Phòng Kinh doanh của công ty cho biết: “Nhờ ứng dụng tốt những thành tựu KH&CN vào sản xuất, kinh doanh nên hiện nay, không chỉ doanh thu hàng năm của đơn vị được tăng lên, mà chất lượng đường cũng đã được thị trường đánh giá cao. Sắp tới, công ty cũng đang có nhiều kế hoạch để tiếp tục ứng dụng rộng rãi hơn nữa những kết quả của KH&CN vào các công đoạn chế biến còn lại”…

Hay như Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Pagoda (Chư Jút) cũng đã lắp đặt hệ thống máy sấy LSU để cải thiện công suất và năng suất sản xuất đậu phụng. Nhờ đó, hiện nay, thời gian sấy đậu phụng đã giảm 1,5 lần so với hệ thống máy cũ. Được biết, trước đây, để sấy đậu phụng bằng lò hơi, công ty phải mất tới 30 giờ đồng hồ mới hoàn thành xong…

Tương tự, nhận thấy được tầm quan trọng của sản phẩm xăng sinh học nên thời gian qua, Công ty TNHH Cộng đồng phát triển Năng lượng xanh Đắk Nông (Gia Nghĩa) cũng đã triển khai trồng được 488 ha cây Jatropha (cây cọc rào) tại địa bàn các huyện như: Tuy Đức, Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song để lấy nguyên liệu.

Được biết, đây là loại cây không kén đất, việc tưới nước, bón phân cũng không cần nhiều nên rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nhiều địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho các hộ gia đình. Cây nguyên liệu sinh học này còn có thể làm ra nhiều sản phẩm hàng hóa khác nhau như: xăng, than, dầu, phân bón và thức ăn chăn nuôi…

Đáng chú ý nhất là sản phẩm không gây ô nhiễm cho môi trường, vì khi sử dụng làm chất đốt khói rất ít, lại tận dụng được bã để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện tại, 123 ha cây Jatropha của công ty đã cho thu hoạch và đưa vào sản xuất các loại sản phẩm. Vừa qua, sản phẩm cũng đã được Hiệp hội Công nghệ môi trường Việt Nam công nhận là “Thương hiệu thân thiện môi trường”…

Ngoài ra, trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ sinh học vào quá trình sản xuất cũng đã và đang được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quan tâm, chú trọng. Trong đó, phần lớn việc ứng dụng này đã được các công ty sản xuất phân bón triển khai khá hiệu quả, với việc sử dụng công nghệ lên men vi sinh để sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu than bùn và các phế phẩm nông nghiệp.

Theo đó, các nguyên liệu thô được phơi khô pha trộn vào nhau, sau đó phun men vi sinh pha loãng và ủ trong một thời gian. Các men vi sinh hoạt động đã giúp phân hủy các chất có hại trong chất thải.

Tiếp đó, nguyên liệu sẽ được đưa vào trong máy dập, nghiền thành bột, được xử lý vi sinh một lần nữa rồi phối trộn với chất vi lượng, đa lượng khác theo tỷ lệ nhất định, tạo thành phân hữu cơ vi sinh. Công nghệ này cũng đã giúp cho các nhà máy sản xuất phân bón trên địa bàn hoạt động ngày một tốt hơn, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân…

Thực tế cho thấy, ngoài việc góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị cho sản phẩm hàng hóa, ứng dụng KH&CN còn giúp các doanh nghiệp ngày càng tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng chính là cơ sở giúp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tạo ra được những sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, giá thành phù hợp và từng bước nâng cao uy tín trên thương trường và ngày một phát triển bền vững hơn.

Bài, ảnh: Lê Dung

5,413
Viết bình luận mới