Đưa nội dung bảo vệ động vật vào môn sinh học lớp 7

Cập nhật ngày: 10/12/2013 | 08:37 GMT+7

Nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, giới bảo tồn đang có kế hoạch lồng ghép nội dung về động vật hoang dã Việt Nam vào các tiết học chính khóa của môn sinh học lớp 7.

Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh, TP HCM đã tổ chức hội thảo giới thiệu, lấy ý kiến đóng góp của đại biểu về bộ tài liệu và giáo cụ hỗ trợ Tích hợp nội dung bảo vệ động vật hoang dã vào môn sinh học lớp 7. Tại hội thảo, các đại biểu đã được xem tiết dạy mẫu về cá và được hướng dẫn cách sử dụng bộ tài liệu trên.

Tê giác một sừng ở Việt Nam đã tuyệt chủng là bài học lớn trong việc bảo vệ động vật ở Việt Nam. Ảnh minh họa: WWF.

Tê giác một sừng ở Việt Nam đã tuyệt chủng là bài học lớn trong việc bảo vệ động vật ở Việt Nam. Ảnh minh họa: WWF

 

Theo thông báo của WAR, nội dung bảo vệ động vật sẽ được tích hợp vào 10 tiết học chính khóa của môn sinh học lớp 7, nhằm giúp học sinh thấy được vẻ đẹp, sự đa dạng, giá trị của thế giới động vật hoang dã Việt Nam. Đồng thời nội dung này sẽ giúp học sinh nhận thức được mối đe dọa và các hành động có thể thực hiện nhằm bảo vệ đối với các loài động vật. Từ đó, học sinh có ý thức trách nhiệm và sẵn sàng bảo vệ động vật hoang dã.

Tài liệu bao gồm các hướng dẫn cụ thể và 10 giáo án mẫu giúp giáo viên tích hợp nội dung bảo vệ động vật hoang dã vào từng bài. Ngoài các nội dung như giáo án thông thường, mỗi bài đều gồm thông tin chung về nhóm động vật để giáo viên tham khảo. Đi kèm bộ tài liệu là bộ giáo cụ trực quan gồm 54 ảnh màu kích thước lớn (21x29 cm), 10 đoạn phim ngắn từ 3-5 phút với hơn 600 ảnh chụp ngoài thiên nhiên của gần 400 loài quý hiếm và thú vị của Việt Nam cũng như mối đe doạ đối với chúng.

Bộ tài liệu và giáo cụ trực quan này được xây dựng dựa trên kết quả tham khảo ý kiến và đánh giá nhu cầu của toàn bộ giáo viên môn sinh học quận Bình Thạnh. Các nội dung tích hợp được xây dựng và cân nhắc kỹ sao cho không làm quá tải cho học sinh và giáo viên, đồng thời gắn kết chặt chẽ với nội dung chương trình sách giáo khoa môn sinh học lớp 7. Nội dung tích hợp cũng đảm bảo tính thực tiễn, thông tin cập nhật và phù hợp với học sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Tú, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh, việc tích hợp nội dung bảo vệ động vật hoang dã vào môn sinh học lớp 7 cùng với tài liệu hướng dẫn và bộ giáo cụ trực quan này không chỉ giúp học sinh tiếp cận nhiều kiến thức, thông tin thực tế và cập nhật về thế giới động vật hoang dã Việt Nam mà còn giúp tiết học hấp dẫn và hiệu quả hơn, từ đó các em sẽ yêu thích bộ môn sinh học và sẵn sàng tham gia bảo vệ động vật hoang dã.

"Giáo dục học sinh bảo vệ động vật hoang dã là giải pháp lâu dài và hiệu quả nếu chúng ta mong muốn có một thế hệ sau yêu thiên nhiên và sẵn sàng bảo vệ  động vật hoang dã",  bà Đỗ Thị Thanh Huyền, tổ chức WAR nói.

Trong năm học 2013-2014, chương trình tích hợp nội dung bảo vệ động vật hoang dã  này sẽ được áp dụng vào môn sinh học lớp 7 tại toàn bộ các trường trong quận Bình Thạnh và một số trường THCS thuộc quận Tân Phú, Bình Tân.

Nguồn Vnexpress

5,303
Viết bình luận mới