Trao giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”

Cập nhật ngày: 04/01/2014 | 22:24 GMT+7

Ngày 4/1, tại Hà Nội, trên 210 đề tài khoa học của sinh viên đã được nhận Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013.

Trong đó, có 10 đề tài đoạt giải nhất; 27 đề tài đoạt giải nhì; 72 đề tài đoạt giải ba và 102 đề tài đoạt giải khuyến khích.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng cho các giáo viên hướng dẫn sinh viên đạt giải nhất. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Mỗi đề tài đoạt giải nhất được thưởng 10 triệu đồng. Các giải nhì, ba, khuyến khích, mức thưởng lần lượt là 7 triệu, 5 triệu và 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, sinh viên chịu trách nhiệm chính thực hiện đề tài đoạt giải nhất được ưu tiên xem xét khi đăng ký dự tuyển các loại học bổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lễ trao giải do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ; Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Đài Truyền hình Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân.

Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu của sinh viên ở các trường đại học trong toàn quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì chất lượng Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm nay khá tốt. Giải thưởng đã quy tụ được khá nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên có tính đổi mới, sáng tạo, có nội dung phong phú và có khả năng triển khai ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Điểm nổi bật của cuộc thi năm nay đó là một số sinh viên đã có các công bố khoa học từ kết quả nghiên cứu của đề tài được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế hay sản phẩm đề tài được áp dụng vào thực tế.

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng trao tặng bằng khen cho các giảng viên hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài đạt giải nhất và trường đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Qua 23 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” đã thực sự trở thành một trong những sân chơi khoa học lớn nhất và uy tín nhất của sinh viên các trường đại học.

Trong bối cảnh ngành giáo dục và đào tạo đang triển khai mạnh mẽ đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà thì đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên là một trong những giải pháp quan trọng để đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Nguồn TTXVN

5,130
Viết bình luận mới