Tạo nguồn thu nhập ổn định từ nuôi chim trĩ

Cập nhật ngày: 31/08/2020 | 09:48 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Lựa chọn nuôi chim trĩ để khởi nghiệp, anh Nguyễn Đình Văn (SN 1990), ở thôn 1, xã Trúc Sơn (Cư Jút) đã bước đầu có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình kinh tế của anh Văn đã mở ra một hướng làm giàu cho thanh niên địa phương.

Đầu năm 2018, anh Văn đến nhà một người quen trong thôn và thấy một cặp chim rất đẹp. Anh hỏi dò thì được biết đây là giống chim trĩ đuôi đỏ. Loài chim này được nuôi để làm cảnh, lâu lâu vẫn đẻ trứng. Từ đó, anh Văn bắt đầu lên mạng Internet để tìm hiểu về loài chim trĩ.

Anh Nguyễn Đình Văn khởi nghiệp với mô hình nuôi chim trĩ đuôi đỏ và đạt được những tín hiệu khả quan

Qua tìm hiểu một thời gian, anh Văn nhận thấy, giống chim này không chỉ nuôi làm cảnh, lấy trứng mà còn có thể nuôi lấy thịt. Trứng và thịt của chim trĩ có chất lượng và giá thành khá cao trên thị trường.

Thu xếp công việc gia đình và chuẩn bị được chút vốn, anh Văn lên đường xuống miền Tây tìm mua giống chim trĩ về nuôi. Trong chuyến đi này, anh mang về 5 cặp chim trĩ đuôi đỏ (giá 350.000 đồng/con) và 20 con chim nhỏ (giá 100.000 đồng/con). Sau đó, anh Văn đến Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút làm thủ tục đăng ký nuôi chim trĩ theo quy định.

Theo anh Văn, chim trĩ là một loại vật nuôi mới, chưa nhiều người nuôi ở địa phương. Bản thân anh Văn gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc chim trĩ vì thiếu kinh nghiệm. Do đó, anh tham gia các nhóm, hội nuôi chim trên Internet để tìm hiểu phương pháp làm chuồng trại đạt chuẩn và quy trình chăm sóc chim trĩ. Sau một thời gian, anh nhận thấy, loài chim này có khả năng thích ứng khá tốt với điều kiện khí hậu tại địa phương.

Chim trĩ đuôi đỏ là loài vật dễ nuôi, có thể làm cảnh, nuôi lấy thịt hoặc lấy trứng

Loài chim trĩ có thể ăn cám, gạo, bắp, rau, củ và rất thích các loại trái cây. Chim trĩ cũng có khả năng thích nghi tốt, ít nhiễm bệnh dịch. Chỉ cần xây dựng chuồng trại kín gió là chim sinh sống và phát triển tốt.

Trước những tín hiệu tích cực, anh Văn quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi chim trĩ. Sau khi được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn Thanh niên, anh đã nâng cấp, mở rộng chuồng trại lên 14 chuồng, diện tích trên 70m2 để nuôi chim trĩ. Hiện đàn chim trĩ của gia đình anh khoảng 200 con, trong đó có 40 con đang sinh sản.

Trứng chim trĩ đuôi đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, giá bán khá ổn trên thị trường

Thấy mô hình nuôi chim trĩ của gia đình anh Văn hiệu quả, một số người dân, trong đó có các thanh niên địa phương, đã đến tìm hiểu và mua con giống về nuôi. Những người mua giống được anh tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. “Trước mình tự tìm hiểu nên chăm sóc vất vả. Giờ có kinh nghiệm rồi thì giúp cho những người xung quanh”, anh Văn chia sẻ.

Từ khi bắt đầu nuôi tới nay, anh Văn đã cung cấp khoảng 500 con giống và chim thịt ra thị trường. Theo anh Văn, chim giống được gia đình anh bán với giá 30.000 - 40.000 đồng/con. Chim trĩ trống đẹp làm cảnh có thể bán với giá 500.000 đồng/con. Chim xấu và chim mái anh bán để giết thịt có giá khoảng trên 200.000 đồng/kg. Trứng chim trĩ anh bán với giá khoảng 10.000 đồng/quả. Tổng thu nhập bình quân từ nuôi chim trĩ của gia đình anh Văn hiện đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.

 

Theo các chuyên gia, trứng chim trĩ đỏ được đánh giá là thực phẩm thơm ngon và cho nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với các loại trứng gia cầm khác. Trong trứng chim trĩ đỏ chứa rất nhiều chất như coban, niacin, các axit amin tốt và cần thiết cho cơ thể con người. Trứng chim trĩ đỏ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bổ âm tráng dương và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người ốm yếu.

 

Từ kết quả tích cực bước đầu, anh Văn dự tính sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại để tăng số lượng chim, đồng thời tìm hiểu và thử nghiệm một số giống mới. “Cái tôi mong muốn là sẽ có nhiều hơn các thanh niên, hộ gia đình ở địa phương cùng nuôi chim trĩ. Đây là loài vật dễ nuôi và mang lại thu nhập tương đối ổn định. Khi tạo được vùng nguyên liệu chim cảnh, chim thịt và trứng, những người nuôi chim trĩ sẽ dễ kiếm được thị trường và giá bán cao hơn so với hiện tại”, anh Văn cho hay.

Bài, ảnh: Lê Phước

4,234
Viết bình luận mới