Ðắk Nông phục hồi và chăm lo cho thị trường lao động

Cập nhật ngày: 07/09/2022 | 08:58 GMT+7

Phát triển thị trường lao động là giải pháp quan trọng để phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Ngành chức năng đang nỗ lực triển khai các giải pháp để phục hồi, phát triển thị trường lao động một cách hiệu quả.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay đang có 205 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 26.600 lao động tại Đắk Nông. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông 25.100 người, chiếm trên 94%.

Ông Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, để kết nối, phục hồi thị trường lao động; hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm sau dịch Covid-19, đơn vị đã triển khai một số giải pháp quan trọng. Trong đó, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thường xuyên rà soát, cập nhật số lao động mất việc làm, chưa có việc làm, đặc biệt là lao động trở về địa phương.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Ngoài ra, Sở đã tăng cường phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, xây dựng đội ngũ cộng tác viên giới thiệu việc làm tại các thôn, buôn, bon để cung cấp thông tin về thị trường lao động đến người dân.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ giới thiệu việc làm và tuyên truyền về thông tin phục hồi, phát triển thị trường lao động trong, ngoài nước được chú trọng.

Thời gian qua, Sở LĐTBXH phối hợp với các địa phương linh hoạt tổ chức các phiên giao dịch việc làm, mời gọi các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo có nhu cầu tuyển dụng lao động tham gia tư vấn, tuyển dụng, tuyển sinh lao động theo yêu cầu.

Từ năm 2021 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tư vấn về chính sách pháp luật lao động, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động; tổ chức tuyên truyền hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho khoảng 11.000 người. Trung tâm còn phối hợp với các địa phương tổ chức 11 phiên giao dịch việc làm.

Hiện nay, toàn tỉnh có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Công tác đào tạo nghề ngày càng đa dạng, đổi mới, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp.

Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ được đầu tư hiện đại để phục vụ kết nối thông tin thị trường lao động

Trung bình hàng năm, tỉnh cần giải quyết việc làm cho khoảng 18.000 lao động. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu giải quyết việc làm tại địa phương, số còn lại phải đến các tỉnh khác làm việc.

Cũng theo ông Hoàng Viết Nam, dự báo từ nay đến cuối năm, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường lao động. Trên địa bàn tỉnh và cả nước vẫn còn tình trạng mất cân đối cung – cầu lao động.

Tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm các tỉnh phía Nam, tình hình việc làm và thu nhập của người lao động thiếu ổn định vẫn tiếp tục xảy ra.

Do đó, Sở LĐTBXH tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tập trung rà soát, dự báo cụ thể về tình hình lao động. Đơn vị sẽ mở rộng tìm kiếm thị trường trong nước, xuất khẩu để giải quyết việc làm cho người dân.

Sở LĐTBXH tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và người lao động trong việc kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm, đào tạo nghề... Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ được đầu tư theo hướng hiện đại, tiện nghi để phục vụ kết nối thông tin thị trường lao động; xây dựng các giải pháp đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường.

Tỉnh cũng sẽ tập trung đào tạo nghề theo hướng chất lượng cao để tăng lợi thế cạnh tranh. "Những giải pháp này sẽ góp phần quan trọng để phục hồi, phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh một cách ổn định, lâu dài", ông Nam cho biết.

Thanh Nga

3,001
Viết bình luận mới