Lúa Nàng Hoa 9 “bén duyên” với đồng ruộng Ðắk D'rông

Cập nhật ngày: 15/09/2022 | 07:14 GMT+7

Để giúp bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận giống lúa mới, chất lượng cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình thâm canh lúa thuần Nàng Hoa 9 tại xã Đắk D'rông (Cư Jút). Sau hơn 3 tháng xuống giống, chăm sóc, lúa đã cho thu hoạch, đạt năng suất khá cao, bà con rất phấn khởi.

Vụ hè thu năm nay, gia đình ông Hoàng Văn Lùng, thôn 7, xã Đắk D'rông, gieo sạ 3 sào lúa. Theo ông Lùng, khác với mọi năm, vụ lúa này, ông cùng với 40 hộ dân trong xã tham gia mô hình thâm canh giống lúa Nàng Hoa 9. Cây lúa hiện bắt đầu cho thu hoạch. Ông và bà con rất phấn khởi vì lúa trúng mùa, được giá. Lúa đạt năng suất khá cao, giá bán tốt, chi phí đầu tư ít, nên lợi nhuận khá hơn giống lúa thường.

Ông Lùng cho biết: “Giống lúa này có tỷ lệ nảy mầm từ 85-90%. Cây lúa đẻ nhánh nhiều, kháng sâu bệnh tốt hơn so với các giống lúa khác. Đặc biệt, giống lúa này bón ít phân hơn”.

Lúa Nàng Hoa 9 trĩu hạt trên cánh đồng Đắk D'rông

Theo dự tính, năng suất lúa Nàng Hoa 9 đạt bình quân hơn 7 tấn/ha/vụ. Giá bán loại lúa này trên thị trường hiện ở mức 6,5 triệu đồng/tấn khô. Mỗi ha lúa, bà con có thể thu về hơn 16 triệu đồng/vụ sau khi trừ chi phí.

Theo ông Đàm Văn Đông, thôn 15, xã Đắk D'rông, khi tham gia mô hình, người dân được tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa, nên canh tác đều đạt kết quả cao.

Ông Đông phấn khởi cho hay: “Từ kết quả mô hình, người dân trên địa bàn xã lại có thêm giống lúa mới chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ tốt để sản xuất. Điều này không những giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống mà còn thuận lợi hơn trong sản xuất lúa theo hướng chất lượng cao”.

Ngành chức năng tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình sản xuất lúa Nàng Hoa 9 ở Cư Jút

Ông Chạch Từ Trọng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk D’rông cho biết, mô hình lúa Nàng Hoa 9 là một trong những giải pháp giúp nông dân thay thế dần các giống lúa thuần bị thoái hóa hiện nay.

Giống lúa Nàng Hoa 9 rất phù hợp với đồng ruộng địa phương. Cây lúa đẻ nhánh khỏe, thân cứng, trổ bông đều, bộ rễ chắc. Đặc biệt, lúa có khả năng kháng được một số loại sâu bệnh như khô vằn, đạo ôn cổ bông…

Giống lúa này dễ chăm sóc, nên được nhiều bà con nông dân trên địa bàn tin tưởng. Họ đang trông chờ vào kết quả đánh giá khảo nghiệm để có thể triển khai sản xuất đại trà.

 

Mô hình lúa thuần Nàng Hoa 9 được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại xã Ðắk D’rông từ tháng 5/2022. Mô hình có quy mô 12 ha, với 40 hộ dân tham gia, tổng kinh phí thực hiện trên 209 triệu đồng. Trong suốt quá trình xuống giống đến khi thu hoạch, Trung tâm thường xuyên kiểm tra, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, do vụ hè thu năm nay xuống giống muộn, lúc lúa trổ cờ lại gặp mưa, nên tỷ lệ hạt lép ở mức khá cao.

Trong đó, đối với ruộng mô hình, tỷ lệ hạt lép từ 30-40%, còn ruộng lúa ngoài mô hình là từ 50-60%. Tuy vậy, năng suất lúa Nàng Hoa 9 vẫn cao hơn từ 0,5-1 tấn/ha so với lúa thông thường.

Cũng theo bà Hằng, những hạn chế này của lúa Nàng Hoa 9 là không đáng lo ngại, có thể được điều chỉnh trong những vụ sản xuất tới. Bởi vì, loại lúa này đạt các chỉ tiêu về kỹ thuật, phù hợp với đất đai, khí hậu địa phương.

Dù có khiếm khuyết ở vụ này, nhưng năng suất lúa vẫn cao, ước đạt hơn 7 tấn/ha/vụ. Lúa cho hạt gạo thon dài, trong, cơm ngon. Giống lúa này dễ chăm sóc, nên rất phù hợp với bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Lúa Nàng Hoa 9 là dòng lúa thứ 9 được kỹ sư Lê Hùng Lân lai giữa giống lúa Jasmin 85 với AS 996. Từ năm 2008 – 2010, giống lúa này đã được Mạng lưới khảo nghiệm Quốc gia khảo nghiệm ở tất cả các vùng sinh thái chính như: Ðồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, Ðồng bằng sông Hồng, Trung du miền núi phía Bắc...

 

Kim Ngân

3,300
Viết bình luận mới