Phát triển quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư

Cập nhật ngày: 12/01/2023 | 08:56 GMT+7

Đắk Nông đã đề ra phương án, giải pháp nhằm phát triển quỹ đất sạch để kêu gọi, thu hút đầu tư hiệu quả hơn. Quỹ đất sạch cũng góp phần huy động nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.

Từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông đến nay, TP. Gia Nghĩa là địa bàn được đầu tư xây dựng rất nhiều trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị quốc phòng - an ninh, các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Để xây dựng các công trình, TP. Gia Nghĩa đã tập trung thu hồi đất, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Thành phố xây dựng các khu đô thị mới như: khu đô thị mới Đắk Nia, khu Sùng Đức, khu dân cư Đắk Nur A, B... Các khu đô thị này vừa giải quyết đất ở cho người dân, vừa góp phần thay đổi đáng kể diện mạo đô thị.

Trong gần 20 năm qua, Đắk Nông đã thực hiện khá nhiều dự án trọng điểm. Tiêu biểu như: đường Hồ Chí Minh, đường Bắc - Nam đô thị Gia Nghĩa, Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa, Nhà máy Alumin Nhân Cơ, các dự án thủy điện...

Theo Sở TN-MT Đắk Nông, có khoảng 10.000ha đất đã được GPMB để xây dựng các dự án trên địa bàn toàn tỉnh. Việc thực hiện các dự án đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi diện mạo cho Đắk Nông.

Diện mạo khu Sùng Đức (diện tích 131,5ha) từng bước đổi thay

Tuy nhiên, việc tạo quỹ đất sạch để chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư tại Đắk Nông còn rất hạn chế. Việc tạo quỹ đất hầu hết chạy theo dự án. Phần lớn các dự án đầu tư sau khi được thống nhất chủ trương đầu tư thì mới triển khai GPMB.

Điều này đã gây ra những vấn đề rất bất cập. Nhiều dự án chậm tiến độ GPMB ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là các dự án phát triển đô thị, thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao... Các dự án chậm triển khai, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở TN-MT Bùi Thanh Hà cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra hạn chế trong phát triển quỹ đất. Tồn tại xuất phát từ công tác quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị thiếu đồng bộ.

Vấn đề quyết định trong công tác bồi thường, GPMB tạo quỹ đất sạch là nguồn lực (kinh phí) còn rất hạn chế. Đắk Nông có rất nhiều diện tích đất thu hồi từ các tổ chức, cá nhân vi phạm giao về cho các địa phương quản lý.

Nhiều khu đô thị ở Gia Nghĩa ngày càng khang trang

Tuy nhiên, phần lớn diện tích này chủ yếu được giải quyết theo cách công nhận quyền sử dụng đất cho người lấn, chiếm chứ chưa được bố trí, sử dụng vào quỹ đất dự trữ.

Để chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư thì việc phát triển quỹ đất là rất quan trọng. Việc cần thiết nữa chính là phải xây dựng phương án quản lý, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

Ông Hà cho hay, Sở TN-MT xác định, có 3 hình thức để phát triển quỹ đất cho Đắk Nông. Đầu tiên, việc phát triển quỹ đất có thể thông qua thu hồi đất, bồi thường, GPMB theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thứ hai, việc phát triển quỹ đất có thể thông qua việc rà soát quỹ đất dôi dư chưa đưa vào sử dụng. Cuối cùng, việc phát triển quỹ đất thông qua thu hồi đất của các tổ chức được giao đất, thuê đất hoặc đất có nguồn gốc nông, lâm trường.

Sở TN-MT đã tham mưu UBND tỉnh các giải pháp về cơ chế, chính sách đất đai; giải pháp về quy hoạch; giải pháp về vốn và giải pháp về hành chính...

Đắk Nông đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ phát triển thêm được nhiều quỹ đất, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi, thu hút đầu tư. Đây là căn cứ để huy động nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội theo đúng định hướng của tỉnh.

Lê Phước

5,354
Viết bình luận mới