Kiên quyết thu hồi đất để trồng lại rừng dọc quốc lộ 28

Cập nhật ngày: 06/04/2022 | 05:28 GMT+7

Huyện Đắk Glong quyết tâm cưỡng chế để thu hồi đất đối với toàn bộ trường hợp lấn chiếm đất dọc quốc lộ 28 (QL28) và trồng lại rừng ngay trong mùa mưa năm nay.

Cưỡng chế đúng quy trình

Ngày 9/3, Đoàn cưỡng chế của UBND huyện Đắk Glong đã triển khai lực lượng, tổ chức cưỡng chế 15 trường hợp lấn chiếm đất dọc QL28, đoạn qua địa bàn xã Quảng Sơn. Trong quá trình cưỡng chế, một số trường hợp có nhà cửa đã xin tự nguyện tháo dỡ công trình trước ngày 20/3 và được cho phép.

Qua 2 ngày (9 và 10/3) triển khai, lực lượng chức năng đã cưỡng chế 13/15 trường hợp, thu hồi lại 3,4 ha. Diện tích thu hồi được giao về cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Trước đó, vào tháng 9/2021, UBND huyện Đắk Glong đã ban hành Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với 15 trường hợp nêu trên. Diện tích các trường hợp này lấn chiếm là trên 3,74 ha. Trên phần đất này, nhiều trường hợp đã dựng lên nhà cửa, tài sản và trồng nhiều loại cây.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong Nguyễn Văn Hợp, việc cưỡng chế đã được thực hiện tuần tự theo đúng quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động các trường hợp vi phạm tự nguyện trả lại đất lấn chiếm cho Nhà nước. UBND huyện Đắk Glong và UBND xã Quảng Sơn đã tổ chức 3 đợt đối thoại với sự tham dự của 45 hộ dân.

Lực lượng chức năng tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm dọc quốc lộ 28

Qua các đợt đối thoại, người dân không đồng ý với phương án xử phạt, cưỡng chế thu hồi đất của Nhà nước. Các nội dung này được phản ánh trực tiếp hoặc qua đơn thư, kiến nghị và đã được UBND huyện Đắk Glong giải đáp đầy đủ, đúng quy định.

Ông Hợp cho hay: Chính quyền đã thực hiện đầy đủ các bước trước khi cưỡng chế nhưng người dân không chịu tự nguyện chấp hành. Việc cưỡng chế là bước cuối cùng để nhằm răn đe các đối tượng vi phạm, thu hồi đất để phục hồi trồng rừng theo quy định.

Trong quá trình triển khai, một số đối tượng quá khích đã chống đối, đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Chúng tôi đã đề nghị công an củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

Quản lý chặt hơn

Khu vực cưỡng chế nằm trong diện tích hơn 162 ha rừng và đất rừng được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ thực hiện dự án năm 2016.

Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn Nguyễn Văn Kiện, do Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ quản lý không tốt nên nhiều diện tích bị người dân lấn chiếm. Năm 2018, UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ dự án, giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn chưa nhận bàn giao. Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định có 133 trường hợp đang lấn chiếm 35,41 ha đất rừng.

Sau khi giải tỏa, huyện Đắk Glong trồng lại rừng toàn bộ diện tích đất thu hồi được

Tỉnh ủy Đắk Nông đã kết luận phải “kiên quyết cưỡng chế, giải tỏa giao cho chủ rừng trồng lại rừng, trong đó có diện tích 35,41 ha bị người dân lấn chiếm” trong dự án trước đây của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ. Sau khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy, huyện Đắk Glong đã tiến hành rà soát cụ thể và xây dựng kế hoạch, lộ trình để thu hồi lại đất.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong Trần Nam Thuần, quan điểm của địa phương là kiên quyết xử lý nghiêm, kiên quyết cưỡng chế thu hồi để trồng lại rừng theo chỉ đạo của tỉnh.

Ngoài 15 trường hợp đã cưỡng chế, các trường hợp vi phạm đều đã được lập hồ sơ. Thủ tục hoàn tất đến đâu thì huyện Đắk Glong triển khai lực lượng cưỡng chế đến đó. Đắk Glong đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc cưỡng chế, thu hồi toàn bộ 35,41 ha đất rừng bị lấn chiếm trước 30/6/2022.

Ông Trần Nam Thuần cho hay: Cưỡng chế thu hồi đất tới đâu sẽ giao lại cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý đến đó. Mục tiêu của Đắk Glong là bàn giao mặt bằng sạch để trồng lại rừng ngay trong mùa mưa năm nay.

Bài, ảnh: Lê Phước

4,043
Viết bình luận mới