18 năm chờ đợi đất 132

Cập nhật ngày: 24/10/2022 | 08:46 GMT+7

14 hộ dân ở thôn 1A, xã Quảng Sơn (Đắk Glong), được cấp đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thuộc Chương trình 132 của Chính phủ. Tuy nhiên, đã 18 năm trôi qua, họ vẫn chưa nhận được đất ngoài thực địa.

Ngày 8/10/2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 132/2022/QĐ - TTg về việc giải quyết đất sản xuất, đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở Tây Nguyên.

Thực hiện quyết định này, năm 2004, UBND xã Quảng Sơn tiến hành rà soát, cấp đất sản xuất, đất ở cho 14 hộ dân tại thôn 1A. Thời điểm đó, chính quyền địa phương đã thống nhất đối tượng thụ hưởng, cấp GCNQSDĐ, bàn giao thực địa, phân lô cho từng hộ thuộc diện được cấp đất.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chính quyền địa phương lại cấp nhầm đất cho 14 hộ dân này sang phần đất đã có chủ, thuộc địa bàn thôn 1C. Chính vì vậy, 18 năm nay, 14 hộ này dù cầm GCNQSDĐ trên tay, nhưng vẫn không có đất ngoài thực địa.

Các hộ dân được cấp đất thuộc Chương trình 132 ở Quảng Sơn đã 18 năm vẫn chưa nhận được đất

Ông K’Dong, một trong những hộ dân được cấp đất cho biết, vào 2004, gia đình ông thuộc diện được cấp đất ở theo Quyết định 132. Nhưng UBND xã Quảng Sơn lại cấp nhầm đất của người khác. Khi ông đến nhận đất, cắm mốc ranh giới thì bị chủ đất đến đuổi đi.

"Thời gian qua, tôi và 13 hộ dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã, huyện đề nghị xử lý, giải quyết sự việc này. Thế nhưng, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả nào", ông K’Dong phản ánh.

Tương tự, gia đình ông K’Bem, cũng ở thôn 1A, được cấp đất ở theo Quyết định 132 của Thủ tướng Chính phủ. Dù ông đã cầm sổ đỏ trên tay suốt 18 năm qua, nhưng vẫn chưa thấy đất đâu.

Hiện nay, gia đình ông K’Bem có 3 thế hệ sống chung trong căn nhà chật hẹp. Do khó khăn về kinh tế, đất đai ít, nên ông không thể tách hộ. Vì thế, ông chỉ mong nhận được đất để con cháu có nơi ở, cuộc sống ổn định hơn.

Ông K’Bem cho hay: “Hiện nay, chỗ ở của gia đình tôi quá chật chội vì ông bà, cha mẹ, dâu rể, con cháu sống chung trong một căn nhà. Tôi mong nhận được đất 132 để tách hộ cho con cháu”.

Hộ ông Kờ Long dù đã có sổ đỏ 18 năm nhưng vẫn chưa được giao đất

Theo ông K’Năm, Trưởng thôn 1A, trong thôn có 14 hộ dân được cấp đất theo Chương trình 132 của Chính phủ. Bà con đã nhận sổ đỏ từ nhiều năm nay, nhưng thực tế vẫn chưa có đất.

14 hộ dân được cấp đất 132 đều có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống chật vật vì thiếu đất ở, đất sản xuất. Việc 18 năm qua, bà con không nhận được đất càng khiến cho cuộc sống của họ khó khăn hơn.

"Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền sớm quan tâm, vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc này để giúp bà con nhận được đất, ổn định cuộc sống”, ông K’Năm bày tỏ.

Theo UBND xã Quảng Sơn, năm 2018, xã đã xin cấp 1 ha đất ở tiểu khu 1670 để cấp đất 132 cho 14 hộ dân nói trên. Mặc dù vậy, do diện tích đất này có điều kiện đi lại khó khăn, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm… nên việc cấp đất cho bà con vẫn chưa thể giải quyết xong.

Ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết, 14 hộ dân đã kiến nghị rất nhiều tại các kỳ họp, các đợt tiếp xúc cử tri. Địa phương cũng đã phối hợp với Phòng TN-MT, tiến hành họp dân để thống nhất phương án xử lý.

UBND huyện Đắk Glong cũng đã trả lời qua rất nhiều văn bản. Tuy nhiên, trong sự việc này, bà con vẫn còn rất nhiều ý kiến, nên đến nay vẫn chưa thể dứt điểm được.

Chính vì thế, những hộ gia đình được cấp đất thuộc Chương trình 132 năm 2004 vẫn đang trông chờ các cấp chính quyền giải quyết những vướng mắc để bà con được thụ hưởng quyền lợi chính đáng của mình.

Kim Ngân

1,351
Viết bình luận mới