39 ha đất bị "bỏ rơi" ở Quảng Phú

Cập nhật ngày: 29/11/2022 | 08:37 GMT+7

Năm 2005, UBND tỉnh Đắk Nông cho đơn vị thủy điện thuê 39 ha đất tại thôn Phú Lợi, xã Quảng Phú (Krông Nô), trong thời hạn 4 năm. Sau khi hết hợp đồng thuê đất, đơn vị thủy điện không làm thủ tục trả lại đất, cũng không quản lý, dẫn đến nhiều hộ xâm canh.

Nhiều khu vực bị xâm chiếm

Năm 2005, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản cho Ban Quản lý dự án (QLDA) thủy điện 5 (chủ đầu tư Thủy điện Buôn Tua Srah) thuê gần 39 ha đất thuộc xã Quảng Phú trong thời hạn 4 năm kể từ 13/5/2005.

Trong quyết định này, UBND tỉnh giao Chi cục Thuế huyện Krông Nô tính toán số tiền thuê đất, đồng thời yêu cầu Ban QLDA thủy điện 5 quản lý, sử dụng đúng mục đích.

Đến năm 2009, khi hết thời hạn cho thuê đất, giữa UBND tỉnh và Ban QLDA thủy điện 5 không có bất kỳ một văn bản nào về việc gia hạn hay chấm dứt hợp cho đồng thuê đất. Chính điều này dẫn đến việc gần 39 ha đất bị một số hộ dân xâm canh, phục hóa để sản xuất nông nghiệp cho đến nay.

39 ha đất do Ban QLDA thủy điện 5 thuê đang bị "bỏ rơi" ở Quảng Phú

Tháng 9/2022, Phòng TN-MT huyện Krông Nô phối hợp với UBND xã Quảng Phú, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị vận hành Thủy điện Buôn Tua Srah) đã kiểm tra hiện trạng khu đất nói trên.

Tại thời điểm kiểm tra, các bên đều thống nhất, gần 39 ha Công ty Thủy điện Buôn Kuốp không còn quản lý sử dụng; một số khu vực bị người dân lấn chiếm, xâm canh, trồng hoa màu. Một phần khác được sử dụng để làm đường giao thông, làm móng trụ và đường dây truyền tải điện 220kV của thủy điện Buôn Tua Srah.

Ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thông tin, Công ty được giao vận hành thủy điện Buôn Tua Srah từ Ban QLDA thủy điện 5.

Đến năm 2014, Ban QLDA thủy điện 5 đã bàn giao trả hơn 74 ha đất phục vụ thi công thủy điện cho UBND tỉnh Đắk Nông, ngay sau đó ban này cũng giải thể.

Lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết thêm, khi tiếp nhận vận hành Thủy điện Buôn Tua Srah, đơn vị này không nhận được ủy quyền, hồ sơ thuê đất và việc bàn giao đất cho Ban QLDA thủy điện 5.

“Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Ban QLDA thủy điện 5 đã giải thể. Trong thời gian tới công ty sẽ có trách nhiệm phối hợp với UBND xã Quảng Phú và các cơ quan liên quan xử lý các tồn tại của Dự án Thủy điện Buôn Tua Srah”- ông Khánh cho hay.

Ông Đinh Như Huyền đang sử dụng một phần trong 39ha đất

Phải trả lại đất sạch

Như Báo Đắk Nông đã phản ánh, khu đất ông Đinh Như Huyền, thôn Phú Lợi, xã Quảng Phú, đang canh tác, sử dụng khu đất nằm trong 39 ha đã từng được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Ban QLDA thủy điện 5 quản lý.

Phần đất này ông Huyền được Công ty Cổ phần xây dựng năng lượng Cavico (đơn vị thi công Thủy điện Buôn Tua Srah) ủy quyền sử dụng.

Hiện nay, Ban QLDA thủy điện 5 đã giải thể, hợp đồng ủy quyền của Công ty Cổ phần xây dựng năng lượng Cavico cho ông Đinh Như Huyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Do đó, ông Đinh Như Huyền vẫn tiếp tục canh tác tại khu đất trên.

Liên quan về vấn đề này, lãnh đạo phòng TN-MT huyện Krông Nô cho biết, trước đây, UBND tỉnh đã cho Ban QLDA thủy điện 5 thuê đất. Sau thời hạn 4 năm, nếu các bên không thay đổi thì trách nhiệm quản lý vẫn thuộc về Ban QLDA thủy điện 5.

“Thời điểm Ban QLDA thủy điện 5 thuê đất, đây là diện tích đất sạch, đã giải phóng mặt bằng. Chính vì thế, khi giao trả lại cho địa phương, đơn vị thuê đất cũng phải bàn giao lại đất sạch, không có trường hợp nào lấn chiếm, canh tác trên đất”, lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Krông Nô cho hay.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các công ty thủy điện xử lý dứt điểm phần diện tích đất đang bị người dân lấn chiếm. Chủ đầu tư phải đo đạc, rà soát hiện trạng; phối hợp với chính quyền các cấp xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất trước khi giao trả.

T. Hằng - N.Sâu

1,236
Viết bình luận mới