5 năm không được cấp sổ đỏ, còn "gánh" nợ thuế

Cập nhật ngày: 07/11/2022 | 08:16 GMT+7

Đăng ký hồ sơ đã gần 5 năm, nhưng một người dân ở TP. Gia Nghĩa vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Người này đang đứng trước nguy cơ vi phạm thời hạn đóng thuế và phải chịu nhiều thiệt hại về kinh tế.

Báo Đắk Nông vừa nhận được đơn kiến nghị của ông Trần Hữu Thành, ở phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa). Trong đơn, ông Thành cho rằng, UBND TP. Gia Nghĩa đã chậm giải quyết cấp sổ đỏ, gây thiệt hại về mặt kinh tế cho gia đình.

Theo ông Thành, tháng 8/2017, gia đình ông làm đơn đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu gửi lên UBND phường Nghĩa Thành. Thửa đất ông đăng ký cấp sổ có diện tích 533m2 (trong đó có 300m2 đất ở và 233m2 đất nông nghiệp) nằm trên trục đường Hai Bà Trưng.

Đây là phần đất mà ông Thành được nhận cho tặng từ cuối năm 2003 (có giấy viết tay) và sử dụng từ đó tới nay. Hồ sơ của ông Thành được UBND phường Nghĩa Thành xác nhận đủ các điều kiện cấp sổ.

Tháng 1/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Gia Nghĩa xác nhận đủ điều kiện, chuyển hồ sơ lên Phòng TN-MT TP. Gia Nghĩa và chuyển phiếu địa chính sang cơ quan thuế.

Theo thông báo của cơ quan thuế, trường hợp của ông Thành phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của cơ quan Nhà nước (do sử dụng đất trước 1/7/2004, quy định tại Điều 7, Nghị định 45 năm 2014 của Chính phủ). Tổng số tiền phải đóng thuế là 351 triệu đồng.

Ông Thành đã làm đơn ghi nợ tiền sử dụng đất và được cơ quan thuế đồng ý cho ghi nợ theo thông báo ngày 25/1/2018. Ông Thành chỉ phải đóng thuế trước bạ và một số phí khác.

Phần đất mà ông Thành đã nhận cho tặng từ năm 2003, sử dụng từ đó tới nay nhưng chưa được cấp sổ đỏ (trong phần đánh dấu bao gồm cả lộ giới đường)

Nhưng sau khi được ghi nợ thuế, ông Thành không được cấp sổ đỏ (thông thường, UBND cấp huyện sẽ cấp sổ và trên phần ghi chú sẽ ghi số tiền nợ thuế). Ông Thành làm đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng gần 5 năm qua, nhưng vẫn chưa được cấp sổ.

Theo ông Thành, tháng 8/2022, Chi cục Thuế khu vực Gia Nghĩa - Đắk Glong ban hành thông báo về việc đến hạn nộp tiền sử dụng đất đối với ông. Cơ quan thuế yêu cầu ông phải nộp số tiền 351 triệu đồng để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Sau khi ông Thành gửi đơn kiến nghị, cơ quan thuế trả lời không có trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ. Nếu ông Thành không nộp số tiền nợ thuế thì sẽ phải thanh toán số tiền nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ (theo điểm b, Khoản 1, Điều 2, Nghị định 79 năm 2019 của Chính phủ).

Ông Thành bức xúc: Tôi không nhận được sổ đỏ mà lại trở thành người nợ thuế nhiều năm. Tôi yêu cầu UBND TP. Gia Nghĩa sớm cấp sổ đỏ để tôi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu phát sinh thiệt hại do phải đóng thêm tiền sử dụng đất, tôi đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa bồi thường theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đắk Nông, hồ sơ của ông Thành bị “tắc” tại Phòng TN-MT TP. Gia Nghĩa. Hồ sơ này bị trả về UBND phường Nghĩa Thành tháng 3/2018, với yêu cầu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà của ông Thành.

Việc xác định thời điểm ông Thành xây dựng nhà trải qua những bước khá rắc rối và kéo dài. Mãi đến giữa năm 2019, UBND phường Nghĩa Thành mới có báo cáo cụ thể vụ việc và xác định ông Thành nhận cho tặng đất năm 2003, tạo lập tài sản (căn nhà) vào năm 2006.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Thành Ngô Đức Hùng, hồ sơ của ông Thành hiện đang ở phường. Bởi khi phường xác nhận được thời điểm sử dụng đất, chuẩn bị gửi lên cấp trên thì 1 người dân khác gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai với ông Thành tại thửa đất này.

UBND phường Nghĩa Thành đã tổ chức các bước hòa giải vụ việc, nhưng không thành (do người gửi đơn liên tục vắng mặt). Vụ việc đã đưa ra TAND TP. Gia Nghĩa thụ lý từ tháng 10/2020 và tới nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

Lê Phước

1,628
Viết bình luận mới