Bảo vệ rừng ở Ðắk Nông - cố gắng nhưng vẫn còn "căng"

Cập nhật ngày: 06/12/2022 | 08:31 GMT+7

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng tình trạng phá rừng, vi phạm các quy định của Luật Lâm nghiệp tại Đắk Nông thời gian qua vẫn diễn ra nhiều, với những con số đáng báo động.

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Krông Nô đã được quan tâm và có nhiều chuyển biến. Thế nhưng, số lượng các vụ phá rừng lại tăng.

Theo UBND huyện Krông Nô, trong 10 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã xảy ra 13 vụ phá rừng trái phép với diện tích rừng bị phá gần 5 ha. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ phá rừng tăng 8 vụ và diện tích bị phá rừng tăng gần 3,2 ha.

“Công tác quản lý, bảo vệ rừng của một số chủ rừng chưa tốt. Việc phá rừng tại một số địa bàn, đặc biệt là lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Nam Nung có xu hướng diễn biến phức tạp”, lãnh đạo UBND huyện Krông Nô thừa nhận.

Đắk Glong có số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp đứng đầu toàn tỉnh

Tại Đắk Song, ngành chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý 54 vụ vi phạm lâm luật trong 10 tháng đầu năm. Trong số này, có 33 vụ phá rừng trái phép làm thiệt hại hơn 6,7 ha.

Theo UBND huyện Đắk Song, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn vẫn xảy ra phổ biến. Một số khu vực thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa, Công ty TNHH MTV Đắk N’tao… thường xuyên xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, có nguy cơ trở thành “điểm nóng”.

Tình trạng vi phạm diễn ra đặc biệt phức tạp tại Đắk Glong. Sở hữu diện tích rừng lớn nhất tỉnh, địa phương này xảy ra 219 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trong 10 tháng đầu năm. Trong số này, có 173 vụ phá rừng, gây thiệt hại hơn 35 ha rừng.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho biết, số vụ phá rừng và diện tích thiệt hại giảm so với cùng kỳ năm 2021 nhưng số vụ vẫn ở mức cao. Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp diễn ra phức tạp và phần lớn các vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần các công ty, doanh nghiệp nhận quản lý, bảo vệ rừng (150 vụ, thiệt hại gần 27 ha).

Toàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 308 vụ phá rừng, làm thiệt hại 63ha rừng các loại trong 11 tháng đầu năm 2022

Qua thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 440 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó, toàn tỉnh xảy ra 308 vụ phá rừng, làm thiệt hại 63 ha rừng các loại. Đắk Nông là tỉnh có số vụ phá rừng lớn thứ 4 cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên, thời gian vừa qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành quan tâm chỉ đạo sát sao. Tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển, tàng trữ, mua bán lâm sản trái phép có giảm theo các năm.

Tuy nhiên, số vụ phá rừng được phát hiện thời gian qua tại Đắk Nông là thực sự đáng báo động. Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nguy cơ vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng trong mùa khô

Thời tiết Đắk Nông hiện đã bước vào mùa khô. Đây cũng là thời điểm mà tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp sẽ có chiều hướng gia tăng. UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các đơn vị chủ rừng phải tăng cường các hoạt động chốt chặn, tuần tra để quản lý tốt diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao, cho thuê.

Ông Lê Trọng Yên nhấn mạnh: Chúng tôi đã yêu cầu kiểm lâm tăng cường phối hợp với các lực lượng như công an, quân đội trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị các đơn vị triển khai chốt chặn, mở các đợt truy quét tại các địa bàn trọng điểm, các “điểm nóng” để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thanh Hà

2,392
Viết bình luận mới