Khổ vì hàng xóm nuôi yến

Cập nhật ngày: 24/10/2022 | 08:45 GMT+7

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đầu tư nuôi chim yến, tạo nguồn thu nhập. Mô hình nuôi chim trời này đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình, nhưng cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người khác.

Vài năm qua, hàng chục hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố 1, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa), bị xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt vì có một hộ dân đầu tư nuôi chim yến.

Theo các hộ dân này, cứ sáng sớm, khi mọi người còn đang ngủ, chủ nhà yến đã mở loa phát ra tiếng kêu inh ỏi để dẫn dụ chim yến về. Tiếng ồn khiến người già, người lớn, trẻ nhỏ đều mệt mỏi, thời gian nghỉ ngơi xáo trộn, rất khổ sở.

Bà P.T.D, một hộ dân cách nhà nuôi chim yến này chừng 20 mét bức xúc: “Ngày nào họ cũng mở loa phát tiếng chim yến. Tiếng ồn suốt từ sáng tới tối, nên người dân trong khu vực rất mệt mỏi. Nói thì sợ mất lòng mà không nói thì chòm xóm không ai ngủ, nghỉ gì được".

Còn ông N.V.Đ cho biết, khu vực này là khu dân cư. Thế nhưng, do nhà nuôi chim yến này được xây dựng từ trước khi có quy định cấm chăn nuôi trong khu dân cư, nên họ vẫn hoạt động.

Người dân đã góp ý rất nhiều lần, nhưng vì hiệu quả chăn nuôi, nên chủ hộ vẫn mở loa dụ chim yến hàng ngày, bất kể việc này gây ra tiếng ồn, làm cho mọi người rất khó chịu.

"Tại các buổi họp dân hay tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, chúng tôi đều có ý kiến phản ánh, nhưng thực tế sự việc này vẫn kéo dài mà không được xử lý, giải quyết", ông Đ phản ánh.

Một nhà nuôi chim yến tại tổ dân phố 1, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa)

Tương tự, gần 2 năm nay, tại tổ dân phố Tân Tiến, phường Quảng Thành (Gia Nghĩa), có hàng chục hộ dân phải chịu đựng tiếng ồn của loa dụ chim yến từ một hộ dân khác.

Anh L.T.H, một hộ dân sống gần nhà nuôi chim yến này cho biết: “Nhà này mở loa rất to từ sáng đến tối, khiến người dân ở gần rất khổ sở. Chúng tôi có ý kiến, nhưng chủ hộ vẫn không quan tâm gì”.

Chị Tr.H.N bức xúc: "Tôi có 3 con nhỏ, tiếng loa dụ chim yến của nhà hàng xóm khiến các cháu không thể tập trung học bài. Chúng tôi mong chính quyền quan tâm, xử lý để người dân có cuộc sống yên ổn".

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn TP. Gia Nghĩa đang có khoảng 50 hộ nuôi chim yến với quy mô lớn, nhỏ. Trong đó, có nhiều hộ chăn nuôi trong khu vực đông dân cư.

Nhiều hộ nuôi chim yến cũng không tuân thủ quy định về tiếng ồn, bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người dân.

Hiện nay, công tác quản lý về hoạt động nuôi chim yến đang gặp khá nhiều khó khăn, chồng chéo. Trong đó, nổi bật nhất là việc cấp phép nuôi chim yến là của một ngành, nhưng việc cấp phép xây dựng nhà nuôi chim yến lại do ngành khác.

Điều này vừa chồng chéo, vừa tạo ra nhiều kẽ hở trong quy định chung, dẫn đến công tác quản lý hoạt động chăn nuôi chim yến chưa đạt hiệu quả cao.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Nông, hoạt động nuôi chim yến được quản lý bằng Luật Chăn nuôi và Nghị quyết số 19/2020/NQ-HĐND ngày 11/12//2020 của HĐND tỉnh.

Trong đó, Nghị quyết 19 quy định, khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi (bao gồm chim yến và các loại động vật khác).

Phần lớn các hộ nuôi chim yến hiện nay ở TP. Gia Nghĩa đều không vi phạm về trật tự xây dựng, phạm vi hoạt động, vì đều tồn tại trước khi có Nghị quyết số 19.

Tuy nhiên, Nghị quyết 19 cũng quy định, những cơ sở nuôi chim yến tồn tại từ trước thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới, không được sử dụng loa phóng, phát âm thanh.

Do đó, các cơ sở nuôi chim yến vẫn vi phạm quy định và cần được kiểm tra, xử lý để bảo đảm trật tự đô thị, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân trong khu vực thành thị.

Phương Uyên

1,378
Viết bình luận mới