Quảng Hòa quyết ngăn chặn khai thác khoáng sản lậu

Cập nhật ngày: 01/11/2022 | 09:58 GMT+7

Cùng với lực lượng chức năng, UBND xã Quảng Hòa (Đắk Glong) đang nỗ lực truy quét, xóa bỏ các điểm khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, việc ngăn chặn vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành.

Gian nan xóa sổ “vàng tặc”

Thời gian qua, nhiều đối tượng đã mang theo các loại máy móc, thiết bị vào tiểu khu 1660, thuộc lâm phận Công ty TNHH Quảng Sơn quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Quảng Hòa) để khai thác vàng trái phép.

Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, tại tiểu khu này đã xảy ra 20 vụ khai thác vàng trái phép. Việc khai thác vàng trái phép làm ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng, gây thất thoát nguồn tài nguyên, mất an ninh trật tự.

Ông Phan Đình Mạo, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp hơn 10 năm nay. UBND xã đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Trong đó, UBND xã đã thường xuyên đôn đốc tuần tra, truy quét các điểm nóng về khai thác vàng trái phép. Từ tháng 3 - 10/2022, chính quyền xã Quảng Hòa đã tổ chức 7 đợt kiểm tra, truy quét các đối tượng thăm dò, khai thác vàng trái phép tại các khoảnh 5, 9, tiểu khu 1660.

Các hầm khai thác vàng bị phong tỏa sau các đợt truy quét

Qua các đợt truy quét, lực lượng của xã đã phát hiện, tiêu hủy, tạm giữ nhiều tang vật phục vụ khai thác vàng. Trong đó có 3 máy nổ, 4 lán trại, 2 mô tơ phát điện, 1 máy nghiền đá, 1 máy nén hơi, 1 sàng kim loại, máy cưa, máy múc… do các đối tượng khai thác vàng để lại.

Thế nhưng, ngay sau khi lực lượng chức năng truy quét, phá bỏ vật dụng, máy móc, các đối tượng lại tiếp tục vào khai thác vàng trái phép, nhất là trong giai đoạn mùa mưa.

Cũng theo ông Mạo, tiểu khu 1660 cách xa trung tâm xã, địa bàn hiểm trở, đi lại khó khăn, nên việc tổ chức truy quét "vàng tặc" gặp nhiều trở ngại. Khi lực lượng truy quét vào trong khu vực này, các đối tượng khai thác vàng nhanh chóng phát hiện, lẩn trốn vào rừng.

“Vấn đề khó nhất là tại các đợt truy quét, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được tang vật, chứ không bắt được người. Trong khi đó, các hầm khai thác chưa được phá hủy, nên các đối tượng vẫn lén lút quay trở lại hoạt động”, ông Mạo cho biết.

Lực lượng chức năng phá bỏ lán trại của các đối tượng khai thác vàng trái phép ở Quảng Hòa

Bảo đảm trật tự khai thác cát

Cùng với xóa "điểm nóng" về khai thác vàng trái phép, UBND xã Quảng Hòa đang nỗ lực tuần tra, xử lý tình trạng khai thác cát lậu trên địa bàn.

Đến nay, chính quyền xã đã thực hiện 3 đợt truy quét về “cát tặc” tại thôn 9, thu giữ khoảng 330m3 cát không có nguồn gốc xuất xứ. UBND xã cũng lập biên bản, tạm giữ nhiều tang vật, phương tiện khai thác cát trái phép.

Thời gian qua, tại suối Đắk R'măng đoạn qua thôn 9, xã Quảng Hòa, xuất hiện khu vực khai thác và tập kết cát lậu. Khu vực này giáp ranh với xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).

Khi lực lượng vào kiểm tra, truy quét, các đối tượng liền cắt dây để tàu hút cát trôi theo suối qua địa phận Lâm Đồng. Do đó, việc bắt giữ, xử lý các đối tượng khai thác cát rất khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa Phan Đình Mạo cho biết, khó khăn nhất hiện nay là khu vực khai thác, tập kết cát nằm ở xã Quảng Hòa, nhưng toàn bộ máy móc khai thác cát lại được các đối tượng đặt tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Vì thế, UBND xã Quảng Hòa chỉ tạm giữ được cát tập kết sau khai thác trái phép, còn các hành vi khác của các đối tượng vẫn không thể xử lý được.

"Lực lượng của chính quyền xã rất mỏng, trong khi đối tượng khai thác khoáng sản lại khá manh động, đông người, nên việc triển khai ngăn chặn, xử lý gặp không ít trở ngại", ông Mạo cho biết.

 

UBND xã Quảng Hòa đã có văn bản đề xuất ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ trong việc đánh sập các hầm khai thác vàng; đồng thời, hỗ trợ lực lượng cho địa phương trong việc truy quét khai thác cát trái phép.


Lê Dung

1,097
Viết bình luận mới