Sao khó xử lý trách nhiệm khi đã mất hàng ngàn cây thông?

Cập nhật ngày: 21/11/2022 | 08:27 GMT+7

Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định có nhiều hộ, nhóm hộ gia đình nhận khoán rừng thông dọc quốc lộ 14 (QL14), nhưng lại để mất rừng, mất đất rừng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang lúng túng để xử lý trách nhiệm những trường hợp này.

Rừng thông phòng hộ cảnh quan QL14, đoạn qua huyện Đắk Song trải dài qua xã Nâm N’Jang và Trường Xuân. Năm 2015, nhiều diện tích rừng thông đã được giao cho khoảng 80 hộ, nhóm hộ dân là người địa phương nhận khoán quản lý, bảo vệ.

Qua kết quả kiểm tra, rà soát của Hạt Kiểm lâm Đắk Song, có 20 hộ, nhóm hộ dân nhận khoán nhưng để mất rừng, đất rừng được giao quản lý, bảo vệ. Trong số này, có 13 hộ, nhóm hộ ở Nâm N’Jang và 7 hộ ở xã Trường Xuân.

Số lượng thông giao ban đầu được giao tại Nâm N’Jang là hơn 36.000 cây kiểm đếm lại thì chỉ còn hơn khoảng 19.000 cây (15.000 cây sống, gần 4.000 cây chết), giảm khoảng 16.000 cây. Tại xã Trường Xuân, số thông được giao là 44.641 cây nhưng chỉ còn hơn 36.000 cây (khoảng 34.000 cây sống và hơn 2.200 cây chết), giảm khoảng hơn 8.000 cây.

Rừng thông dọc QL14 đoạn qua huyện Đắk Song bị phá hoại trong thời gian dài

Làm việc với cơ quan chức năng, các hộ, nhóm hộ nhận khoán cho rằng, khi phát hiện việc ken thông thì họ đã báo cho chính quyền địa phương. Nhưng phần lớn các vụ việc xử lý không kịp thời, không đến kết quả cuối cùng.

Mặt khác, việc khoan thông, đổ hóa chất vào thông thường diễn ra vào ban đêm và rất tinh vi. Khi cây thông héo lá, các hộ, nhóm hộ nhận khoán mới phát hiện để báo cho cơ quan chức năng thì hiện trạng đã có nhiều thay đổi.

Một số hộ nhận khoán thừa nhận có thiếu trách nhiệm trong việc để mất rừng, đất rừng thông được giao quản lý. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại khó xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp này.

Theo UBND huyện Đắk Song, vào thời điểm giao rừng cho các hộ, nhóm hộ, cơ quan chức năng không tổ chức kiểm đếm số lượng cây cụ thể mà chỉ thực hiện lập ô tiêu chuẩn. Do đó, có sự chênh lệch, không chính xác số lượng thông ngay từ thời điểm bàn giao.

Nhiều diện tích rừng thông QL14 tại Đắk Song bị chặt phá, lấn chiếm nhưng khó xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân

Tiêu biểu như hộ ông N.M.S. Năm 2015, hồ sơ giao cho ông S có số lượng 913 cây. Nhưng chỉ hơn 4 tháng sau, cơ quan chức năng kiểm đếm thực tế là 568 cây (544 cây sống, 24 cây chết). So với con số ban đầu, số lượng đã chênh lệch giảm 345 cây.

Qua xác minh, cơ quan chức năng không có các hồ sơ liên quan đến việc mất rừng của các hộ, nhóm hộ gia đình thể hiện sự buông lỏng quản lý của họ. Thời điểm mất rừng, không có các tài liệu chứng minh để buộc các hộ, nhóm hộ gia đình được nhận khoán phải chịu trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm bồi thường thiệt hại về rừng.

Theo UBND huyện Đắk Song, việc chứng minh trách nhiệm pháp lý bồi thường thiệt hại về rừng, cũng như khắc phục tồn tại, hạn chế này không thể giải quyết được. Hậu quả pháp lý xảy ra kéo dài từ lâu không được giải quyết kịp thời. Đến nay, thực tế ngoài hiện trường không còn và đã thay đổi. Do đó, không đủ để chứng minh, quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại về rừng cho các hộ, nhóm hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng thông QL14.

“Chúng tôi xác định các hộ, nhóm hộ nhận khoán đã vi phạm quản lý bảo vệ rừng nên không giao khoán cho họ trong thời hạn 5 năm. Huyện đang rà soát lại thật kỹ hiện trạng rừng thông QL14 để xây dựng cột mốc, ký hiệu nhằm xác định ranh giới một cách rõ ràng ngoài thực địa”, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song cho hay.

Lê Phước

1,295
Viết bình luận mới