Sửa chữa, khắc phục tình trạng hư hỏng trên tỉnh lộ 1

Cập nhật ngày: 16/11/2022 | 08:41 GMT+7

Từ cuối tháng 10 năm 2022, đơn vị thi công đã tiến hành khắc phục, sửa chữa những vị trí hư hỏng trên tỉnh lộ 1 (TL1) đoạn từ Đắk R’lấp đi Tuy Đức.

Lưu lượng xe tăng đột biến

Trước đó, Báo Đắk Nông phản ánh, dù mới được đầu tư xây dựng nhưng nhiều vị trí trên TL1 xuất hiện nhiều vũng nước lớn, ổ gà và ổ voi. Mỗi khi di chuyển qua khu vực này, cả người và các phương tiện giao thông phải ì ạch, cẩn thận để tránh rơi xuống hố nước. Cảnh tượng càng lộn xộn khi vào cuối giờ chiều, lượng người và xe di chuyển trên TL1 tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Theo chủ đầu tư dự án - Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, tình trạng đường xuống cấp, hư hỏng một phần do lưu lượng xe đi từ TP. HCM về TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và ngược lại qua TL1 tăng đột biến; trong đó chủ yếu xe vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải chạy cả ngày và đêm.

Đơn vị thi công tiến hành thay thế móng nền đường cũ tại những vị trí hư hỏng nặng

Bên cạnh đó, kết cấu mặt đường là kết cấu hở nhưng người dân hai bên đường san lấp mặt bằng, lắp đặt ống cống không đúng quy cách, gây ách tắc dòng chảy, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Bà Lê Thị Hoa ở thôn 8, xã Quảng Tân (Tuy Đức) cho biết thêm, tình trạng xe đầu kéo, xe tải lớn thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này làm TL1 nhanh chóng hư hỏng dù mới được sửa chữa, nâng cấp. Đặc biệt, do mặt đường hẹp, vào giờ cao điểm, nhiều xe tải tránh nhau còn đi lên cả phần miệng cống thoát nước bằng bê tông khiến một số vị trí bị nứt, sụt lún.

“Nhiều năm nay người dân địa phương trông chờ một tuyến đường kiên cố, láng nhựa để đi lại, phát triển kinh tế. Chính vì thế, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp để kiểm soát tải trọng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này. Bởi nếu xe quá tải, vượt tải liên tục thì việc sửa chữa, vá víu cũng chỉ là giải pháp tình thế”, bà Hoa kiến nghị.

Bảo đảm cho người dân đi lại an toàn

Từ cuối tháng 10/2022, Công ty Cổ phần Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Phú Hiển Vinh (đơn vị thi công) đã triển khai máy móc, vật tư để sửa chữa, khắc phục các vị trí hư hỏng, xuống cấp. Theo ghi nhận của phóng viên, việc sửa chữa được thực hiện đoạn từ thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) và tới xã Đắk Búk So (Tuy Đức). Những vị trí hư hỏng lớn được đơn vị thi công múc toàn bộ nền cũ, vá, bù vênh mặt đường nhựa, thảm tăng cường…

Một số đoạn đường thuộc TL1 đã được sửa chữa, khắc phục hư hỏng, xuống cấp

Ông Võ Ngọc Phong, đại diện đơn vị thi công, phụ trách công tác sửa chữa TL1 cho biết, qua kiểm tra toàn tuyến TL1 có 4 vị trí hư hỏng lớn, tại km5+250; km8+450; km11+500 và km12+800. Ngoài ra, một số vị trí khác, mặt đường có bong tróc, hư hỏng nhẹ cũng được sửa chữa trong lần này.

“Qua đánh giá, chúng tôi nhận thấy tình trạng hư hỏng nặng diễn ra phổ biến ở các điểm thấp, trũng và thường xuyên bị ngập nước. Trong thời gian mùa mưa, đơn vị thi công đã tiến hành khắc phục tạm những vị trí hư hỏng này. Đến nay, khi bước sang mùa khô, chúng tôi đã tập trung nhân lực, vật lực để thực hiện sửa chữa. Dự kiến đến 20/11 công tác này sẽ hoàn thành, bảo đảm việc đi lại cho người dân trong mùa thu hoạch”, ông Phong thông tin.

Còn theo ông Lữ Xuân Trường, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Phú Hiển Vinh cho biết thêm, đối với vị trí bị hư hỏng nặng, sẽ sử dụng máy múc để đào và thay móng nền đường cũ, sau đó láng nhựa 3 lớp. Đối với vị trí hư hỏng nhẹ, bong bật mặt đường thì đơn vị thi công sẽ tiến hành láng nhựa 2 lớp.

“Để bảo đảm tuổi thọ công trình, chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quản lý tốt hành lang an toàn đường bộ, không để người dân chặn lối thoát nước, tránh gây ngập kéo dài mặt đường. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý xe quá tải lưu thông trên tuyến đường này”, ông Trường cho hay.

Thanh Hằng - Quang Vũ

2,061
Viết bình luận mới