“Vàng tặc” vẫn âm ỉ ở rừng Ðắk Glong

Cập nhật ngày: 18/10/2022 | 08:20 GMT+7

Dọc những con suối giữa những cánh rừng ở Đắk Glong, "vàng tặc" đã dựng lều trại, đưa máy móc vào khai thác vàng trái phép. Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần truy quét, nhưng vẫn chưa ngăn chặn được hoạt động này.

Từ đường giao thông liên xã Quảng Sơn - Quảng Hòa (Đắk Glong), chúng tôi men theo con đường đất dẫn vào trong rừng. Hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ, chúng tôi tiếp cận được điểm khai thác vàng tại tiểu khu 1660, 1661, thuộc địa phận xã Quảng Hòa.

Điểm khai thác vàng là một khu đất rộng nằm ven suối. Khi chúng tôi tiếp cận, điểm khai thác này vắng bóng người. Tại đây, một số lán trại được dựng lên. Bên trong các lán trại này có giường, võng, quần áo và nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt.

Khu vực khai thác vàng nằm dọc các con suối trong rừng sâu

Cách đó không xa, lòng suối đã bị máy móc đào bới nham nhở. Xung quanh khu vực lán trại hiện còn một số máy móc, vật dụng phục vụ cho việc khai thác vàng.

Đáng lưu ý, tại đây có 1 hầm đào sâu vào trong lòng đất. Đường hầm này khá dài, được dựng lên bằng gỗ. Bên trong đường hầm có bóng đèn và một số máy móc chuyên phục vụ cho việc đào, đãi vàng.

Theo lãnh đạo UBND xã Quảng Hòa, "vàng tặc" hoạt động tại địa phương đã diễn ra cả chục năm qua. Nhiều nhóm vàng tặc đưa máy móc vào rừng, ngày đêm chốt trực để đào, đãi vàng trái phép. Các điểm khai thác vàng thường nằm dọc các con suối trong các khu rừng sâu, nên rất khó tiếp cận.

Lều trại được dựng lên tại khu vực khai thác vàng

Thời gian qua, lực lượng chức năng của tỉnh, huyện đã mở nhiều đợt truy quét "vàng tặc" tại địa phương. Tại các đợt truy quét, lực lượng chức năng chỉ thu được tang vật, không bắt được người.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa Nông Chu Huynh cho biết, khi lực lượng chức năng triển khai truy quét, "vàng tặc" đều nắm được thông tin. Thấy “động”, họ rời đi một thời gian. Ít lâu sau, họ lại lén lút quay lại khai thác.

Theo chính quyền địa phương, sở dĩ "vàng tặc" vẫn lén lút quay trở lại là do các hầm khai thác vàng vẫn còn tồn tại. Khi đột kích các điểm khai thác vàng, lực lượng chức năng chỉ thu được các tang vật, đốt phá lều trại, trang thiết bị nhưng không đánh sập được các hầm. Do đó, nhiều đối tượng vẫn tìm cách quay lại khai thác vàng.

Giường, võng bên trong lán trại là nơi nghỉ ngơi của "vàng tặc"

Vị trí khai thác vàng mà chúng tôi tiếp cận được nằm trong lâm phần quản lý, bảo vệ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Đại diện Công ty này thừa nhận, trên lâm phần quản lý hiện còn nhiều điểm khai thác vàng trái phép.

Các điểm khai thác vàng này nằm sâu trong rừng, giáp ranh giữa các xã và có đường đi lại rất khó khăn. Trong khi đó, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị khá mỏng.

Quyền hạn, chức năng của Công ty còn nhiều hạn chế, nên việc kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác vàng gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các vụ việc chỉ dừng lại ở việc báo cáo, đề nghị phối hợp xử lý.

Hầm khai thác vàng được dựng lên từ lâu và khá kiên cố. Bên trong còn một số vật dụng, máy móc phục vụ đào, đãi vàng

Theo UBND huyện Đắk Glong, sau nhiều đợt truy quét, tình trạng khai thác vàng hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Việc khai thác trái phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự địa phương.

“Chỉ đánh sập các hầm khai thác mới có thể mong xử lý dứt điểm các điểm khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, việc này cần vật liệu nổ, phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Hiện chúng tôi đã giao cho cơ quan chuyên môn xây dựng phương án, tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương đánh sập các hầm này”, lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho hay.

 

Theo Công an huyện Đắk Glong, thời gian qua, đơn vị thường xuyên cắt cử lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truy quét các đối tượng khai thác vàng. Gần đây nhất, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền tổ chức tiêu hủy lán trại, vật dụng tại khu vực khai thác vàng.

Ngoài ra, Công an huyện Đắk Glong đã trình cấp trên phương án đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, việc đánh sập các hầm là rất khó vì những hầm này đã tồn tại lâu đời. Nhiều hầm vàng kiên cố, được đào xuyên núi. Việc đánh sập các cửa hầm, hạn chế các đối tượng khai thác vàng vào bên trong mỏ được xem là khả thi hơn, nhưng vẫn chưa thực hiện được.

 

Thanh Hà

1,568
Viết bình luận mới