Ðồn Biên phòng Cửa khẩu Thuận An - Ðiểm tựa vững vàng nơi biên cương

Cập nhật ngày: 25/08/2022 | 08:47 GMT+7

Xác định "Ðồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", kể từ khi thành lập đến nay, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Cửa khẩu (CK) Thuận An, Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn đồng sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, vững vàng nơi tuyến đầu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

"Thuộc lòng" biên giới

Khá lâu rồi, tôi mới có dịp trở lại Ðồn Biên phòng CK Thuận An và thật sự ngỡ ngàng bởi cơ ngơi khang trang của đơn vị, không còn cảnh nhà cửa tạm bợ như những năm 2004. Từ nơi ăn, chốn ở, phòng tiếp dân, bãi tập thể lực, sân chơi thể thao đúng quy cách đến vườn rau sạch, vườn thuốc nam, khu chuồng trại gia cầm, gia súc... đều được bố trí khoa học, hợp lý.

Thiếu tá Lê Doãn Ninh, Phó Đồn trưởng, Ðồn Biên phòng CK Thuận An phấn khởi cho biết: “Cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã phát huy nội lực, cải tạo đất, trồng cây xanh, thiết kế vườn hoa, vườn rau sạch… Nhờ đó, cơ ngơi của đồn mới được như ngày hôm nay”.

Quả thật, khi theo bước chân tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ Chốt tăng cường quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Thác Đá, Đồn Biên phòng CK Thuận An, chúng tôi mới có dịp tận mắt chứng kiến nỗi vất vả và hiểu thêm về nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà những người lính quân hàm xanh nơi đây đang thực hiện mỗi ngày.

Chốt Thác Đá nằm sát đường tuần tra biên giới vừa mới được đổ bê tông phẳng lỳ. Nhưng lực lượng tuần tra biên giới chủ yếu phải xuyên rừng, băng qua rẫy cà phê của người dân sát biên giới. Sau cơn mưa rừng, con đường nhỏ, len lỏi giữa tán rừng, hàng cà phê ngổn ngang đất đá. Đoạn thì quanh co, khúc thì sình lầy, trơn trượt, chúng tôi phải dò từng bước một, mấy lần suýt ngã nhào.

Cán bộ chiến sĩ chốt Thác Đá, Đồn Biên phòng CK Thuận An nắm bắt tình hình, tuyên truyền người dân sản xuất nương rẫy sát biên giới

Thế nhưng, những người lính biên phòng như đã thuộc lòng từng gốc cây, rãnh nước, bước thoăn thoắt tiến thẳng về phía trước. Âm thanh duy nhất giữa chốn núi rừng là tiếng gió xào xạc, khẽ lay những hàng cây hòa với tiếng bước chân, tiếng rì rầm trò chuyện của bộ đội.

Theo Đại úy Vi Văn Như, Đội trưởng Đội kiểm soát Hành chính, Chốt trưởng chốt Thác Đá, từ giữa năm 2020 đến nay, các anh được giao nhiệm vụ quản lý chốt này. Không chỉ tuần tra bảo đảm an ninh biên giới, các anh luôn túc trực 100% quân số để ngăn chặn xâm nhập trái phép. Mọi sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của anh em đều theo phương châm "4 tại chỗ" tại các lán, chốt.

“Tuy khu vực đồn quản lý tình hình ổn định, song công tác tuần tra bảo vệ biên giới cũng gặp những khó khăn nhất định, nhất là vào mùa mưa. Mặc dù vậy, mọi người ai cũng hết lòng vì công việc, bởi bảo vệ, giữ vững biên cương là trách nhiệm thiêng liêng của chiến sĩ biên phòng”, Đại úy Vi Văn Như chia sẻ.

Còn chiến sĩ Đỗ Văn Hải, mới nhập ngũ về đơn vị được khoảng 4 tháng nói: “Được tham gia trực tiếp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là niềm vinh dự, nên dù có khó khăn, vất vả thế nào đi nữa, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Theo Thiếu tá Lê Doãn Ninh, đồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới dài khoảng 10 km và địa bàn xã Thuận An (Đắk Mil). Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy đồn thường xuyên chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ. Đồn thường xuyên tổ chức cho bộ đội huấn luyện quân sự, nghiệp vụ, luyện tập các phương án chiến đấu và xử lý các tình huống đột xuất xảy ra trên biên giới. Tất cả cán bộ, chiến sĩ khi được phân công nhiệm vụ luôn tuân thủ nghiêm mệnh lệnh, không rời khỏi khu vực chốt, tăng cường kiểm soát tất cả người và phương tiện qua lại, quyết không để xảy ra tình trạng xâm nhập biên giới trái phép.

Gắn bó với địa phương, Nhân dân

Mùa mưa năm 2022, gia đình bà H’Biếc, bon Sar Pa, xã Thuận An (Đắk Mil) không còn phải ở trong căn nhà mưa thì dột, nắng thì nóng, thay vào đó là căn nhà “Đại đoàn kết” được xây vững chãi, ấm cúng do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CK Thuận An, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng.

Căn nhà “Đại đoàn kết” vững chãi, ấm cúng do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đồn Biên phòng CK Thuận An, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng cho bà H’Biếc

Bà H’Biếc cho biết, gia đình thuộc diện khó khăn, hộ nghèo, con đông nên từ trước đến nay, gia đình phải tá túc trong căn nhà xập xệ, cứ mùa mưa là phải thức trắng đêm để hứng nước từ mái nhà dột xuống. Cuộc sống khó khăn, nên mỗi năm, chỉ dành dụm được ít tiền, cải tạo lại những chỗ hư hỏng chứ không thể xây mới căn nhà. Do đó, một căn nhà kiên cố, che nắng, che mưa sẽ chỉ là ước mơ nếu không được sự giúp đỡ hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng tỉnh và địa phương.

"Xây dựng được ngôi nhà ở mới, tôi và các con mừng lắm, thường nói với nhau phải mãi nhớ ơn sự giúp đỡ của các chú bộ đội biên phòng. Đây cũng là động lực để gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo", bà H’Biếc phấn khởi.

“Ở cùng các chú bộ đội, con vui lắm. Không chỉ được ăn uống đầy đủ, các chú còn mua cho sách vở, đồ dùng học tập…”, đó là cảm nhận của Y Dũng, sinh năm 2012, học sinh lớp 5E, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, nhà ở bon Sar Pa, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, sau gần 4 năm về ở "ngôi nhà thứ hai" Đồn Biên phòng CK Thuận An.

Gia đình Y Dũng có 4 anh chị em, sống bằng nghề làm nương rẫy, nhưng ba mẹ em không có đất canh tác nên phải đi làm ăn xa, để lại mấy con nhỏ tự chăm nhau. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn, Đồn Biên phòng CK Thuận An đã nhận Y Dũng về nuôi để em có thêm điều kiện học tập. Y Dũng kể: “Hằng ngày, các chú đưa đi học, rồi chăm cho con ăn. Những lúc rảnh, con thường giúp các chú việc vừa sức. Con cũng nhớ các anh chị, nhưng không đòi về. Khi nào nhớ quá thì các chú chở về thăm gia đình. Đồn biên phòng giờ cũng là nhà của con rồi!”.

Chỉ cho chúng tôi góc học tập được sắp xếp gọn gàng của cậu bé, Đại úy Phạm Thiện Tuấn, Đội trưởng Đội Công tác địa bàn, Đồn Biên phòng CK Thuận An chia sẻ: “Khi mới về đây, Y Dũng ít nói, thậm chí đi đường còn chưa biết phân biệt bên trái, phải. Thời gian đầu con hay buồn vì nhớ nhà, nên chúng tôi thay nhau chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ, động viên con như một thành viên trong gia đình. Chúng tôi coi Y Dũng như con ruột của mình”...

Hàng ngày, các bố nuôi Đồn Biên phòng CK Thuận An tận tình kèm, chỉ bảo Y Dũng học bài

Xã Thuận An có địa bàn khá rộng, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đa số đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ của xã có mối quan hệ thân tộc với nhân dân tỉnh Mondulkiri (Campuchia) nên thường xuyên qua lại thăm thân.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, người lính Đồn Biên phòng CK Thuận An luôn gắn bó mật thiết với bà con, đồng cam cộng khổ thực hiện "3 bám" (bám đơn vị, bám địa bàn, bám dân), "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc) với người dân vùng biên để củng cố thế trận biên phòng toàn dân, xây dựng, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Hàng ngày, các tổ, đội công tác bám địa bàn, tranh thủ người có uy tín như già làng, trưởng thôn, bon để tuyên truyền, vận động, giúp Nhân dân nhận biết từng dấu hiệu đường biên, mốc giới để biết được phạm vi do địa phương, đơn vị quản lý, báo cáo kịp thời những hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia…

Đặc biệt, phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc được nâng lên một tầm cao mới, tạo bước chuyển biến mới. Địa phương đã xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 6 tổ tự quản đường biên cột mốc, với 129 hộ tham gia và 10 tổ an ninh thôn, bon, với 60 thành viên.

Ông Phan Văn Xứng, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên cột mốc số 2 cho biết: ‘‘Từ ngày thành lập đến nay, các thành viên tổ luôn tích cực, đồng lòng tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua tuần tra cũng như trong quá trình sản xuất tại nương rẫy, bà con luôn để ý đến các dấu hiệu, nếu phát hiện những sự việc bất thường là lập tức báo với chính quyền, lực lượng biên phòng để có cách xử lý. Bà con còn thường xuyên cùng bộ đội biên phòng dọn dẹp, phát quang cỏ cây, vệ sinh xung quanh để cột mốc biên giới khi nào cũng sạch sẽ, trang nghiêm.’’

Theo lãnh đạo xã Thuận An, thời gian qua, Đồn Biên phòng CK Thuận An đã chủ động, tích cực phối hợp, giúp đỡ địa phương trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ vững quốc phòng - an ninh vùng biên giới, giúp đỡ địa phương ổn định tư tưởng, tâm lý Nhân dân, tập trung phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả”.

Khánh An

15,111
Viết bình luận mới