Phong trào thể dục thể thao quần chúng có sự chuyển biến mạnh mẽ

Cập nhật ngày: 31/03/2020 | 09:12 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Qua thời gian, việc tham gia tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu, thói quen của đông đảo người dân hiện nay.

Các phong trào rèn luyện sức khỏe như đi bộ, chạy, dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn... phát triển khá mạnh ở các địa phương. Trong đó, môn bóng chuyền, bóng đá sân cỏ nhân tạo phát triển mạnh mẽ ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp.

Bóng đá mini sân cỏ nhân tạo phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh

Ông Phan Thanh Cơ, Trưởng Phòng Quản lý TDTT (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào TDTT quần chúng đã đưa các chỉ số về số người tập luyện thường xuyên, số gia đình thể thao của tỉnh tăng lên. Năm 2019, tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên toàn tỉnh đạt 25,7% tổng số dân, gia đình thể thao đạt 15,5% tổng số gia đình. Trên cơ sở đó, hệ thống giải thể thao quần chúng các cấp được duy trì. Trung bình mỗi năm Sở VHTT-DL tổ chức từ 10 đến 12 giải cấp tỉnh; đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức được trên 30 giải thể thao phong trào, thu hút đông đảo người dân tham gia, cổ vũ. Riêng trong năm 2019, Đắk Nông đã phát động và tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, thu hút hàng nghìn người tham gia”.

Hiện nay, phong trào tập luyện TDTT phát triển mạnh mẽ trong các trường học, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đặc biệt, công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong các trường học cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh. 100% các trường bảo đảm chương trình giáo dục thể chất chính khóa. Ngoài ra, các nhà trường đã thành lập câu lạc bộ thể thao, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn luyện tập, nâng cao thể chất và tinh thần.

Lực lượng vũ trang tỉnh gồm Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh thường xuyên duy trì và  tổ chức được nhiều giải, hội thao, hội thi chào mừng ngày thành lập ngành cũng như kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực từ khá trở lên. Phong trào TDTT trong công nhân, viên chức, người lao động cũng ngày một phát triển mạnh, tạo không khí vui tươi để lao động, sản xuất hiệu quả hơn.

Các cấp, ngành, địa phương cũng luôn chú trọng khuyến khích, vận động người khuyết tật tham gia luyện tập TDTT. Với sự nỗ lực đó, tỉnh đã thành lập được đoàn thể thao người khuyết tật tham gia các đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Giải đua thuyền truyền thống với sự tham gia của các xã, phường được TP. Gia Nghĩa duy trì hằng năm

Từ các giải TDTT quần chúng, nhiều vận động viên có tài năng, triển vọng được phát hiện, bổ sung vào các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh, nhất là các môn điền kinh, võ thuật và thể thao dân tộc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh được đánh giá chưa đồng đều, chủ yếu tập trung ở các khu vực trung tâm các huyện, thành phố. Tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên khu vực vùng sâu, vùng xa còn thấp. Điều kiện cơ sở vật chất nhiều nơi còn nhiều thiếu thốn, một số trang thiết bị đã xuống cấp nên ảnh hưởng đến các hoạt động chuyên môn...

Theo ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Sở VHTT-DL, để phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, ngành văn hóa tiếp tục chú trọng tổ chức các hoạt động TDTT đến các phường, xã, thị trấn. Ðặc biệt, ngành đang nỗ lực phát động phong trào mỗi người dân tập luyện ít nhất một môn thể thao từ 15-30 phút mỗi ngày và phong trào tập luyện trong các cơ quan, đơn vị, ít nhất 5-10 phút mỗi ngày trong giờ làm việc. Các cấp ủy, chính quyền cũng phải có trách nhiệm thường xuyên lãnh đạo, bảo đảm cho sự nghiệp TDTT ngày càng phát triển, nhất là đầu tư, xây dựng các thiết chế TDTT ở cơ sở...

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

23,908
Viết bình luận mới