Đắk Nông khai trương Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh

Cập nhật ngày: 11/11/2022 | 11:45 GMT+7

Sáng 11/11, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Khai trương Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh bấm nút khai trương Trung tâm IOC Đắk Nông

Trung tâm IOC Đắk Nông gồm 7 phân hệ được đặt tại Tòa nhà Văn phòng UBND tỉnh và Trung tâm CNTT-TT (Sở TT&TT). Trung tâm được ứng dụng trên nền tảng di động, được UBND tỉnh tích hợp, cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh.

Thông qua IOC sẽ cho phép tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các tài sản, dịch vụ thông minh.

Qua đó giúp lãnh đạo các cấp của tỉnh có khả năng giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy và quản lý chất lượng dịch vụ do tỉnh cung cấp một cách tổng thể, có khả năng phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ ra quyết định. Trung tâm hỗ trợ công tác điều hành, cung cấp thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các vụ việc, tình huống cần được giải quyết của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung tâm IOC trong công cuộc CĐS của tỉnh

Trước mắt, Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội; thống kê, giám sát thông tin ngành y tế; thống kê, giám sát thông tin ngành giáo dục; thực hiện giám sát lĩnh vực môi trường;  thực hiện giám sát hành chính công; giám sát phản ánh hiện trường; giám sát về tình hình an ninh trật tự, hệ thống thực hiện camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp.

Đại biểu tìm hiểu, trải nghiệm về các ứng dụng tại Lễ khai trương

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, địa phươngp cần tập trung vào 11 lĩnh vực ưu tiên CĐS theo Nghị quyết số 09/NQ-TU gồm: nông nghiệp, nông thôn mới, y tế, giáo dục, du lịch, tài chính - ngân hàng… Từ đó giúp tỉnh Đắk Nông có bước phát triển đột phá trong CĐS trên các lĩnh vực.

Một trong những nhiệm vụ trước mắt đó chính là việc phát động toàn dân cài đặt, sử dụng, tương tác với chính quyền trên ứng dụng Đắk Nông-C. Đây cũng là nhiệm vụ có tính lâu dài để hình thành thói quen của người dân sử dụng công nghệ, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình CĐS của tỉnh.

Cài đặt ứng dụng Đắk Nông-C cho người dân

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương chỉ đạo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị cài đặt các ứng dụng công dân số Đắk Nông-C.

Đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, những đơn vị liên quan huy động tối đa lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà để thông báo, rà soát, hướng dẫn và cài đặt ứng dụng Đắk Nông-C cho tất cả người dân có điện thoại thông minh; đồng thời, chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh điện thoại di động hỗ trợ cài đặt ứng dụng Đắk Nông-C cho người mua.

Việc hoàn thành Trung tâm chỉ là bước đầu. Thời gian tới cần có sự vào cuộc của người đứng đầu các cơ quan, sở, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành. Đó chính là nguồn đầu vào cho IOC, cung cấp thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”, bảo đảm cho Trung tâm hoạt động bền vững và hiệu quả.

Tại buổi Lễ, tỉnh Đắk Nông đã phát động việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Đắk Nông-C dành cho người dân và doanh nghiệp.

Tin, ảnh: Lê Dung

4,018
Viết bình luận mới