Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai Nghị quyết 68 đạt hiệu quả

Cập nhật ngày: 26/10/2021 | 17:38 GMT+7

Chiều 26/10, Cục Việc làm (Bộ LĐTB-XH) và một số cục, vụ liên quan đã có buổi làm việc với UBND huyện Đắk Mil về tiến độ triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Đoàn công tác của Bộ LĐTB-XH làm việc với UBND huyện Đắk Mil

Báo cáo với đoàn công tác, UBND huyện Đắk Mil cho biết, huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nghị quyết, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin về chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tới tháng 10/2021, phần lớn các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 68 trên địa bàn huyện đã tiếp cận được chính sách. Tuy nhiên, chưa có đối tượng nào nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất và hỗ trợ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Toàn huyện Đắk Mil hiện có hơn 1.200 đối tượng lao động tự do dự kiến được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người do bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Huyện Đắk Mil kiến nghị cần có quy định cụ thể về lao động tự do là đối tượng làm việc trong ngành nghề, trường hợp nào; có chính sách phù hợp với một số trường hợp mất việc từ năm 2020 nhưng lại không đủ tiêu chí theo Nghị quyết 68…Lao động trên địa bàn huyện chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhưng dịch bệnh cũng ảnh hưởng ít nhiều. Trong thời gian tới, nguồn lao động phục vụ cho thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022 có khả năng thiếu hụt và sự dịch chuyển lao động về từ các tỉnh phía Nam cũng khiến nhiều người đối diện nguy cơ thiếu việc làm.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, sẽ trao đổi, góp ý cụ thể với lãnh đạo địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách

Trên tinh thần làm việc với huyện Đắk Mil, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, Đoàn công tác sẽ trao đổi, đề xuất, góp ý cụ thể với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để triển khai Nghị quyết 68 đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH đã có quyết định thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tin, ảnh: Thanh Hằng

1,239
Viết bình luận mới