Sách luôn có sức cuốn hút riêng !

Cập nhật ngày: 20/04/2022 | 09:11 GMT+7

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, có nhiều sự lựa chọn tiếp cận kiến thức, nhưng đối với nhiều người, việc đến thư viện tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích theo sở thích vẫn luôn là niềm đam mê, vì có sức cuốn hút riêng của nó.

Đam mê đọc sách và truyền lại cảm hứng cho 2 đứa con của mình là một trong những thành công của chị Trịnh Vũ Ngân ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa). Chị Ngân thích đọc sách và từng mua, lưu giữ rất nhiều loại sách. Quá trình đọc sách, chị đúc kết được rằng cuộc sống cần phải buông bỏ những thứ không cần thiết và tập trung giữ lại những thứ quan trọng có ích đối với mình.

Nhiều phụ huynh đồng hành cùng con trên con đường tìm kiếm tri thức

Đặc biệt, để truyền cảm hứng đọc sách cho 2 đứa con của mình, chị đã dựa vào sở thích của con để mua những cuốn sách có nội dung phù hợp và chỉ dạy con lên kế hoạch đọc sách. Từ đầu là đọc vài trang, sau đó tăng dần số lượng và rảnh lúc nào là đọc sách lúc đó. Chị dạy con cách đọc diễn cảm, ghi lại nội dung cuốn sách vừa đọc, rồi dùng điện thoại quay clip con giới thiệu về một cuốn sách hoặc một nhân vật mà con thích nhất…

Nhờ đó, 2 đứa con của chị đã theo thói quen đó và ngày càng đam mê đọc sách hơn, trở thành bạn đồng hành của chị Ngân mỗi khi lên Thư viện tỉnh mượn, đọc sách. Chị Ngân chia sẻ: “Hiện nay, có quá nhiều thứ hấp dẫn đối với trẻ nhỏ nên trẻ em ngày càng xa rời việc đọc sách, báo. Tôi cũng đã mất một khoảng thời gian dài để rèn luyện thói quen đọc sách cho con. Tôi chỉ muốn con học những điều bổ ích qua sách vở và góp phần phát huy văn hóa đọc trong cộng đồng bằng những việc thiết thực, đơn giản nhất”.

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, nhưng việc giữ thói quen đọc sách vẫn là sở thích của nhiều người

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ngọc Tú ở thôn 1, xã Trường Xuân (Đắk Song) vẫn giữ nguyên thói quen đọc sách như hồi còn trẻ và truyền cảm hứng cho con của mình. Do ở nông thôn, nguồn sách không dồi dào, kinh tế gia đình lại khó khăn, nên chị quyết định làm thẻ bạn đọc ở Thư viện tỉnh rồi đồng hành cùng con trên con đường tìm hiểu tri thức. Mỗi tuần 1 lần đều đặn, chị cùng con gái học lớp 9 lại chạy xe máy đến Thư viện tỉnh tìm đọc những cuốn sách mình yêu thích. Cuốn nào đọc chưa xong thì hai mẹ con làm thủ tục mượn về nhà đọc tiếp.

Chị Ngọc Tú chia sẻ: “Ở địa phương cũng có thư viện nhưng nguồn sách không dồi dào. Con gái đang tuổi học và cần rất nhiều kiến thức nên ngoài việc khuyến khích cháu tăng cường đọc sách thì tôi cũng lên mạng tìm mua những cuốn sách có nội dung phù hợp với con mình. Riêng bản thân tôi lại tìm đọc những cuốn sách kỹ thuật hướng dẫn về chăm sóc cây trồng, vật nuôi và nói về cách xây dựng hạnh phúc gia đình”.

Mỗi ngày sau giờ làm việc, chị Thị Hiếu ở phường Nghĩa Đức đều dành 30 phút để đọc sách

Chị Thị Hiếu ở phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) từ nhiều năm nay cứ sau giờ làm việc cũng ghé vào Thư viện tỉnh để mượn sách, đọc sách ít nhất 30 phút. Những cuốn sách chị chọn đọc nói về văn hóa truyền thống của người M’nông cũng như các dân tộc anh em khác ở Tây Nguyên, tạp chí thời trang, sức khỏe và đời sống. Mặc dù có đầy đủ các phương tiện nghe nhìn, nhưng những trang sách vẫn có sức cuốn hút riêng đối với chị.

Chị Thị Hiếu chia sẻ: “Ngày còn nhỏ, tôi rất thích đọc sách nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên ít được tiếp cận được những cuốn sách hay. Lớn lên khi đặt chân vào giảng đường thì thói quen đọc sách của tôi được hình thành từ đó và đến nay vẫn giữ như cũ. Mặc dù có thể đọc trên điện thoại nhưng tôi chỉ thích đọc sách in, ngồi một góc yên tĩnh và đọc những cuốn sách mình yêu thích”.

        Bài, ảnh: Mỹ Hằng

2,359
Viết bình luận mới