VietKings công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của Việt Nam

Cập nhật ngày: 31/08/2022 | 20:57 GMT+7

Những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng trên hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản của Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập và vinh danh hàng trăm món ăn, đặc sản nổi tiếng, độc đáo ở các tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi món ăn, đặc sản đều thể hiện được nét tinh hoa văn hóa vùng miền nói riêng và góp phần làm nên diện mạo phong phú, đa dạng và đặc sắc của nền ẩm thực nước nhà.

Hành trình được thực hiện liên tục từ năm 2010 đến nay, trong sứ mệnh chung của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam: “Mang tinh hoa Việt Nam ra thế giới và mang tinh hoa thế giới về Việt Nam”.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, VietKings giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn, đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, Ban quản lý hành trình lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, năm 2021 - 2022).

Các món ăn mới lạ, hấp dẫn mang đậm nét tinh hoa của ẩm thực của các vùng miền trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022) dưới góc nhìn VietKings

Trước đó, VietKings cũng đã công bố các Top món ăn đặc sản, đặc sản quà tặng nổi tiếng ở các tỉnh thành qua các năm dưới sự đề cử của địa phương và theo góc nhìn của Kỷ lục.  

Trong danh sách lần này, dưới góc nhìn của VietKings và Trung tâm Top Việt Nam, 200 món ăn đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng của các vùng miền tiếp tục được giới thiệu và công bố rộng rãi đến du khách. Mỗi món ăn được chọn lựa vào Top không chỉ mang nét tinh hoa của ẩm thực địa phương mà còn góp phần thể hiện được sự đa dạng của nền ẩm thực Việt từ Bắc tới Nam.

Nhiều món bún, gỏi của các địa phương vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022) do VietKings công bố

Trong danh sách Top 100 món ăn đặc sản nổi bật của 63 Tỉnh/Thành Việt Nam (2021 - 2022) ngoài các món ăn đặc sản quen thuộc đã được biết đến, xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền với các tên gọi hấp dẫn như: Phở gan cháy Đáp Cầu (tỉnh Bắc Ninh); Lẩu lá rừng (Tỉnh Đắc Nông); Cá gỏi kiến vàng (Tỉnh Kon Tum); Bún Xiêm Lo Mộc Hóa (Tỉnh Long An); Cà sáy Tiên Yên (Tỉnh Quảng Ninh); Pa giảng (Tỉnh Sơn La); Cháo Phi cầu Sài Hậu Lộc (Tỉnh Thanh Hóa); Chù ụ rang me (Tỉnh Trà Vinh); Hoa Kè nhồi thịt (Tỉnh Tuyên Quang); Lẩu cá ngừ nấu mẳn (Tỉnh Phú Yên).

Một số loại đặc sản quà tặng độc đáo, hấp dẫn của 63 tỉnh thành được giới thiệu trong Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022) do VietKings công bố

Nhiều loại bánh hấp dẫn của các địa phương vào Top đặc sản qùa tặng 2022 do VietKings công bố

Nhiều loại mắm, nước chấm vào Top đặc sản quà tặng

Trong danh sách Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành Việt Nam (2021 - 2022), bên cạnh các đặc sản quà tặng quen thuộc ở các địa phương, nhiều đặc sản quà tặng ấn tượng và mới lạ cũng được vinh danh như: Khô nhái (Tỉnh An Giang); Miến dong đen Phia Đén (Cao Bằng); Rượu mận Sáu Tia (Tỉnh Cần Thơ); Sáp mật ong nuôi trong hũ thủy tinh (Tỉnh Đắk Lắk); Chẳm chéo (Tỉnh Điện Biên); Táo muối Bàng La (TP Hải Phòng); Snack da cá Thát lát (Tỉnh Hậu Giang); Tỏi tía Mai Châu (Tỉnh Hòa Bình); Trà sâm dây Ngọc Linh (Kon Tum).

Nhiều món gỏi của các địa phương vào Top 100 món ăn đặc sản 2021-2022 do VietKings công bố

Dự kiến, các địa phương sở hữu các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng theo danh sách của VietKings công bố sẽ nhận chứng nhận Top tại Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào cuối năm 2022 tại TP. Hồ Chí Minh. Các địa phương cũng có thể liên hệ Ban quản lý hành trình để sắp xếp đón nhận tại sự kiện của địa phương.

Danh mục Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành Việt Nam (Lần V, năm 2021 - 2022) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố

Thời gian tới, hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn, xóm để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra thế giới.

Theo doanhnghiepkinhtexanh.vn

2,796
Viết bình luận mới