Lòng hiếu thảo

Cập nhật ngày: 12/08/2022 | 06:08 GMT+7

Tản văn của XANH NGUYÊN

“Mẹ ơi, sau này lớn lên, con sẽ chăm sóc ba mẹ cả đời”. Cô con gái lên 8 tuổi đi học về, mắt ngân ngấn, chạy đến vòng tay ôm lấy chị, thủ thỉ. Chị xúc động nhưng cũng không khỏi tò mò. Giọng con lại trong trẻo: “Ba mẹ đã có công sinh ra con; nuôi nấng, dạy dỗ con nên người thì con phải đền đáp công ơn của ba mẹ. Cô giáo con dạy thế”. Chị nhìn con trìu mến, đặt lên trán con chiếc hôn yêu thương. Lòng hiếu thảo từ con khiến chị cứ thế rưng rưng, hạnh phúc.

Lòng hiếu thảo là một trong những phẩm chất đạo đức cần thiết để đánh giá nhân cách con người. Lòng hiếu thảo thể hiện ở suy nghĩ, cử chỉ, lời nói, đặc biệt là việc làm, hành động cụ thể cho thấy sự tôn trọng, tử tế, đúng mực; không toan tính, vụ lợi, so đo. Đó là sự yêu thương, chăm sóc, đối xử chân thành, tử tế của mỗi người với ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục cháu con nên người, đặc biệt là khi họ đã ở độ tuổi già, cần được quan tâm. 

Ảnh tư liệu

Lòng hiếu thảo góp phần kết nối bền chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tập thể với nhau. Cha mẹ yêu thương con cái. Con cái có trách nhiệm phụng dưỡng, quan tâm, chia sẻ với ông bà, cha mẹ bằng tấm lòng tự nguyện, chân thành; hiểu được tâm lí của đấng sinh thành để tôn trọng, cảm thông, thay vì toan tính, hơn thua,… Đây mới chính là đạo hiếu.

Cha mẹ chính là lí do để chúng ta có mặt trên đời và sẽ là ai trong cuộc đời này. Thế nên, đã là con cái, việc hiếu thảo với cha mẹ cần được đặt lên hàng đầu. Người sống hiếu thảo sẽ luôn được yêu mến, kính trọng. Họ là tấm gương sáng để mọi người soi mình, noi theo hoặc tự sửa mình. Người có lòng hiếu thảo luôn sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Lòng hiếu thảo giúp mỗi người có thêm động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, từ đó tạo niềm tin vào những điều tốt đẹp, đẩy lùi lối sống ích kỉ, vô ơn, tạo nền tảng cho một xã hội nhân văn, tiến bộ. Ngày nay, lòng hiếu thảo vẫn được xem như một nếp sống chuẩn mực, thước đo cho nhân cách cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Dù vậy, trong xã hội hiện tại, vẫn còn những kẻ bất hiếu, ngỗ ngược với chính đấng sinh thành ra mình. Đó là những kẻ ích kỷ, suy nghĩ lệch lạc, sai lầm, lúc nào cũng chỉ biết than thân, cho mình là thiệt thòi; thường đổ lỗi cho số phận, cho gia đình khiến họ không có được điều họ mong muốn. Hay đó còn là những người vì cuộc sống mưu sinh vất vả, vì chạy theo mưu cầu lợi danh mà quên đi bổn phận của đạo làm con trong gia đình; trách nhiệm với xã hội, đất nước.

Lòng hiếu thảo là nét đẹp truyền thống và cao quý cần phải trân trọng, giữ gìn. Đó không chỉ là đạo làm người cần phải có mà còn là thước đo giá trị, giúp mỗi người hướng đến những điều nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

1,665
Viết bình luận mới