Tháng chín đặc biệt

Cập nhật ngày: 31/08/2022 | 06:59 GMT+7

Tản văn của Tăng Hoàng Phi – Hoài Anh

Tháng chín về ta nôn nao nhớ những thức quà quê dân dã. Nhớ một chiều nào mẹ đi chợ về đưa cho ta gói cốm dẻo thơm gói trong tàu lá sen xanh mươn mướt. Ta nhẩn nha từng hạt cốm trong miệng, có vị ngòn ngọt, vị thơm thơm hòa quyện. Hạt cốm là tinh hoa của đất trời, tháng chín chắt chiu làm nên một mùa thu trọn vẹn. Nhớ những quả thị màu vàng ươm thơm nồng hương cổ tích câu chuyện ngày xưa. Trái na mở mắt to ngọt lừ, múi bưởi căng mọng trong đêm trung thu lấp lánh những ánh đèn ông sao. Tháng chín đưa ta lại thiên đường của miền quê yêu dấu, với hoa trái ngọt ngào với nhiều yêu thương ngọt ngào.

Tháng chín về nhớ ngày lễ đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với toàn dân nước Việt. Trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị tới nông thôn đâu đâu cũng xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Ngày Quốc khánh giúp mọi người xích lại gần nhau, để được nghe lại những khúc ca hào hùng một thuở, về những khó khăn, gian khổ mà ông cha ta đã phải trải qua để có được bầu trời xanh hòa bình hôm nay. Từ những ký ức hào hùng đó, khơi gợi lên cho lớp trẻ niềm tự hào dân tộc, tự hào về một Việt Nam anh dũng, kiên cường. May mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, được học tập, rèn luyện trong một đất nước không còn tiếng súng chiến tranh, không phải chứng kiến cảnh đất nước chia cắt, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay tự lực, tự cường tiếp bước hào khí những ngày tháng chín, xây dựng nên một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Ảnh tư liệu

Tháng chín về trên niềm háo hức của đám học trò rậm rịch chuẩn bị cho ngày tựu trường. Ngày tựu trường luôn là ngày đặc biệt của đời học trò. Biết nói sao cho vừa những cảm xúc bâng khuâng khi lần đầu tiên tới trường, gặp lại bạn bè, thầy cô sau ba tháng hè. Những tà áo trắng, những ánh mắt cười, những khuôn mặt hân hoan. Tất cả đều đã sẵn sàng cho một mùa tri thức mới rộn ràng với bao nhiêu niềm tin yêu và hi vọng của ba mẹ, thầy cô, xã hội. Nâng niu bộ sách thơm mùi giấy, hương thu ùa về thoảng trong mùi mồ hôi khó nhọc của ba mẹ.

Tháng chín đi theo đời người với năm tháng hoài niệm với bao nồng nàn yêu thương. Những người đã qua tuổi học trò như ta mỗi mùa tựu trường về luôn mong ngóng một nỗi niềm khó tả. Để đến khi rời quê tới miền đất lạ xa nghe tiếng trống trường lòng khấp khởi như vừa mới ngày hôm qua, níu tay áo mẹ đến trường bỡ ngỡ… Khó khăn, chông gai ngày xưa đã từng. Yêu thương, dìu dắt thầy cô đã đưa đám học trò cập bến thành công.

Mỗi khoảnh khắc của bước chân tháng chín là mỗi dấu ấn không thể nào quên được. Bao lần như một, tháng chín về ta vẫn bâng khuâng xao xuyến, lòng nôn nao, háo hức trước sự dịu dàng, duyên dáng của mùa. Một tia nắng hanh hao, một làn hương cau dịu nhẹ, một tà áo trắng… giúp ta lưu giữ những ký ức ngọt ngào, yêu thương với mùa thu, với khúc tháng chín yêu thương!

1,234
Viết bình luận mới