Hai chị em mồ côi ở Quảng Trực đã có cuộc sống mới

Cập nhật ngày: 10/10/2022 | 09:01 GMT+7

Từ 2 đứa trẻ không có nơi nương tựa, sống nhờ trong bếp nhà người khác, chị em Thị Lương đã được sống trong căn nhà mới và được đi học chữ sau nhiều năm thất học.

Cùng chung tay giúp đỡ

Thị Lương, sinh năm 2007 và Thị Thơm, sinh năm 2010, ở bon Bu Prăng 2, xã Quảng Trực (Tuy Đức) là nhân vật trong bài viết “Mồ côi, tội lắm ai ơi… !” đăng trên Báo Đắk Nông.

Mẹ mất, 2 năm sau bố cũng đột ngột qua đời, túp lều nhỏ của 2 chị em cũng phải đốt rụi theo phong tục của đồng bào dân tộc nơi đây. Cũng từ ngày bố qua đời, cả 2 chị em phải tá túc trong một căn bếp nhỏ của một họ hàng. Ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ chỉ gói trọn trong không gian chưa đến 9m2 khiến cuộc sống của 2 em chật vật, bí bách.

Thời điểm Báo Đắk Nông phản ánh 2 em chưa từng đến trường, không có việc làm, cuộc sống hàng ngày chỉ gắn liền với túp lều nhỏ nằm ở cuối bon Bu Prăng 2. Ngoài số gạo, muối do người dân và chính quyền địa phương hỗ trợ, 2 chị em Thị Lương chỉ sống co cụm như những lùm cỏ lau trên vùng đất biên giới Quảng Trực.

Chị em Thị Thơm và Thị Lương đã được về sống trong căn nhà mới

Ông Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Quảng Trực chia sẻ, sau khi hoàn cảnh của 2 cháu được đăng tải, chị em Thơm và Lương đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong đó, cá nhân đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giúp đỡ 2 cháu số tiền 10 triệu đồng. Công an xã Quảng Trực nhận đỡ đầu 2 cháu với số tiền 500.000 đồng/tháng, cùng với số tiền trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi, chị em Thị Thơm đủ tiền mua lương thực, thực phẩm hàng ngày.

“Đặc biệt, sau khi tiếp nhận số tiền từ các cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương đã xây dựng cho các cháu một căn nhà có tổng diện tích khoảng 70m2 gồm phòng khách, 2 phòng ngủ và nhà bếp, khu vệ sinh. Căn nhà đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 7/2022. Nhờ vòng tay chở che của mọi người, cuộc sống của 2 chị em nay đã ổn định hơn”, ông Lý chia sẻ thêm.

Còn theo ông Bùi Minh Hải, Trưởng bon Bu Prăng 2 thì ngoài xây nhà ở, với số tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ còn lại hơn 200 triệu đồng, chính quyền địa phương dành để mua đất để các em canh tác, ổn định cuộc sống lâu dài.

Thị Thơm đã vào học lớp 1 Trường Tiểu học Lê Đình Chinh sau nhiều năm không được đến trường

Ước mơ thành hiện thực

Được sống trong căn nhà mới do các nhà hảo tâm trao tặng, 2 chị em Thị Thơm không giấu nổi niềm hạnh phúc. Trong suy nghĩ của 2 chị em, chưa bao giờ nghĩ đến việc mình được sống trong một căn nhà rộng rãi, mỗi người có một phòng riêng như thế này.

Thị Lương tâm sự: “Những ngày đầu được về đây sống, cảm giác của 2 chị em vẫn rất trống trải và lạ lẫm. Giá như bố được sống cùng 2 chị em trong căn nhà này thì niềm vui trọn vẹn hơn. Hai chị em cũng hạnh phúc và ấm áp hơn nhiều”.

Từ chỗ chưa biết chữ, từ tháng 4/2022, nhờ sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con trong bon, Thơm, Lương bắt đầu tham gia lớp xóa mù chữ. Niềm vui như được nhân lên khi mới đây em Thị Thơm đã được theo học lớp 1, Trường tiểu học Lê Đình Chinh, ở bon Bu Prăng 1.

Em Thị Lương chia sẻ thêm: “Đến nay, cả 2 chị em đều đã biết đọc, biết viết. Có nhà ở ổn định và ước mơ được học chữ đã trở thành hiện thực, chúng em thực sự rất biết ơn mọi người đã hỗ trợ 2 chị em trong lúc khó khăn. Sau này, em sẽ cố gắng đi làm để nuôi em ăn học, hy vọng tương lai của em gái sẽ rộng mở và tốt hơn em”.

Dương Phong

1,062
Viết bình luận mới