“Phao cứu sinh” của người nghèo, đồng bào dân tộc

Cập nhật ngày: 09/11/2022 | 09:08 GMT+7

Bên cạnh hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, đồng bào dân tộc (ĐBDT) tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế, tỉnh Đắk Nông còn hỗ trợ tiền ăn cho các bệnh nhân điều trị nội trú. Đây là “phao cứu sinh”, giúp người nghèo, ĐBDT yên tâm hơn khi nằm viện.

Gần 4 tháng nay, bà Thị Hem ở bon Bu Kóh, xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) luôn túc trực tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông sau khi con trai nhập viện điều trị vì căn bệnh viêm não Nhật Bản. Số tiền điều trị mỗi ngày rất lớn, thời gian điều trị dài ngày, nhưng gia đình bà Thị Hem vơi bớt đi một phần gánh nặng khi có BHYT hỗ trợ.

Điểu Huy, 18 tuổi - con trai của bà Hem phát hiện bị viêm não Nhật Bản từ cuối tháng 6. Ngày Huy được đưa vào viện cấp cứu, tính mạng rất mong manh, phải điều trị bằng nhiều loại thuốc kết hợp, chi phí rất lớn.

“Theo bác sĩ, mỗi ngày, con tôi điều trị mất hơn 1 triệu đồng, nếu không có BHYT chi trả, có lẽ gia đình tôi đã phải đưa cháu về nhà rồi. Đến nay, sau 4 tháng điều trị, dù có thời điểm phải chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh để phẫu thuật nhưng gia đình tôi chỉ phải trả một phần kinh phí đối với loại thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm. Có BHYT cho người nghèo, gia đình cũng yên tâm hơn khi nằm viện điều trị”, bà Hem cho hay.

Con trai nằm viện, bà Thị Hem vơi bớt đi một phần gánh nặng khi có BHYT hỗ trợ

Được biết, gia đình bà Hem được hỗ trợ thẻ BHYT trong nhiều năm qua. Đây là chính sách hỗ trợ thiết thực đối với những hộ ĐBDT. Đặc biệt, với bà Hem, chính sách này càng có giá trị khi con trai bà phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, viện phí vượt khả năng kinh tế của gia đình. “Nếu không có BHYT, gia đình sẽ không biết xoay xở như thế nào ?” - bà Hem xúc động nói.

Gần 5 năm qua, anh Điểu Tuấn Sơn, bon Bu Sóp, xã Quảng Trực (Tuy Đức) là bệnh nhân quen thuộc tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Giống như gia đình bà Hem, nếu không có thẻ BHYT thì Sơn cũng sẽ không có đủ điều kiện chạy chữa các di chứng sau vụ tai nạn giao thông năm 2017.

Đặc biệt, là người ĐBDT, sinh sống tại xã biên giới Quảng Trực, theo Quyết định 05/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Nông, anh Điểu Tuấn Sơn còn được hỗ trợ tiền ăn 44.000 đồng/ngày. Dù số tiền không phải là lớn, nhưng đã giúp anh trang trải chi phí ăn uống trong gần 5 năm nằm viện.

“Đối với căn bệnh của tôi, bác sĩ xác định là phải điều trị dài ngày, liên tục cho đến hết đời. Rất may được Nhà nước hỗ trợ BHYT cho đối tượng nghèo, với chi phí chi trả 100%, đồng thời, sau mỗi lần xuất viện, tôi còn được nhận một khoản tiền do tỉnh Đắk Nông hỗ trợ. Nếu không có những chính sách này, có lẽ tôi không thể duy trì việc chữa bệnh cho đến ngày nay”, Điểu Tuấn Sơn cho hay.

Theo thống kê, đến tháng 9/2022, lũy kế đã có gần 60.000 lượt người nghèo, hơn 11.000 lượt người cận nghèo và gần 47.500 lượt ĐBDT sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 24 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đây là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn và rất ưu việt của Đảng và Nhà nước và tỉnh Đắk Nông. Thông qua việc triển khai chính sách, nhiều người bệnh có điều kiện chữa trị các bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y, giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình.

Dương Phong

916
Viết bình luận mới