Cai thuốc lá sớm giúp ngăn ngừa bệnh tật

Cập nhật ngày: 01/08/2022 | 08:57 GMT+7

Hàng năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người chết có nguyên nhân do thuốc lá, tính trung bình cứ 10 giây có một người chết vì thuốc lá. Thuốc lá có thể gây ung thư với mọi cơ quan trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh và áp lực kinh tế lên gia đình, xã hội.

Làm giảm khả năng đáp ứng điều trị bệnh

Bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hút thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe. Bởi hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh về phổi như phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, lao phổi... Trong đó, có tới 90% bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là có tiền sử dùng thuốc lá.

Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh hô hấp.

Những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khi dừng hút thuốc hoặc cai thuốc lá thì bệnh giảm sự tiến triển. Những bệnh nhân đã điều trị, đã có đơn thuốc thì tác dụng của đơn thuốc tốt hơn, giảm thiểu lượng thuốc dùng.

Đáng lưu ý, những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà vẫn hút thuốc lá luôn phải trong tình trạng vào viện liên tục và tuổi thọ ngắn hơn.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân ung thư phổi đến bệnh viện trong giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị hạn chế so với các bệnh ung thư khác. Đối những người ung thư phổi có nghiện thuốc lá, với phương pháp điều trị mới như điều trị đích thường có tỷ lệ đáp ứng không cao. Đây cũng là khó khăn trong điều trị với bệnh nhân hút thuốc.

Hút thuốc lá làm giảm khả năng đáp ứng điều trị bệnh

Bỏ thuốc lá ngay khi có thể

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm 13-17 tuổi của Việt Nam chiếm 2,6%. Đặc biệt, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm 15-24 tuổi, với tỷ lệ là 7,3%; nhóm 25-44 tuổi chiếm 3,2%; nhóm 45-64 tuổi chiếm 1,4%.

Với việc xuất hiện tràn lan các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá dạng hút Shisha được mua bán, quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội nhằm vào giới trẻ, WHO khẳng định, đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe. Nếu không kịp thời ngăn chặn, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Với cảnh báo của WHO, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đang kiến nghị bổ sung cấm sản phẩm thuốc lá phi truyền thống như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng... vào Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bác sĩ Nguyễn Ly Sắc, Trưởng Khoa phòng chống bệnh lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin, khói thuốc lá có tới 7.000 chất hóa học khác nhau. Do đó khi hít khói thuốc vào cơ thể cả hút thuốc chủ động và thụ động sẽ phá hủy cấu trúc giải phẫu bình thường của đường hô hấp, làm ảnh hưởng tới cơ chế tự bảo vệ và hệ thống nhung mao, những tế bào miễn dịch của đường hô hấp.

Những người hút thuốc lá sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, thường xuyên ho khạc đờm, nhất là khi bội nhiễm (nhiễm cả vi khuẩn và vi rút). Đó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào đường thở gây bệnh. “Vì vậy, cai thuốc lá sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, giảm bớt gánh nặng bệnh không lây nhiễm, giảm bớt áp lực điều trị cho đội ngũ y bác sĩ”, bác sĩ Sắc nhấn mạnh.

Việt Nam nói chung và Đắk Nông nói riêng hiện tỷ lệ sử dụng thuốc lá vẫn còn cao. Các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện cũng như tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên đang gia tăng nhanh chóng... Vì thế, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, cần phải có những chính sách mạnh mẽ hơn và tập trung xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Tường Nhiên

1,179
Viết bình luận mới