Sốt xuất huyết ở Ðắk Nông tăng 8,7 lần

Cập nhật ngày: 24/10/2022 | 08:52 GMT+7

Tại tỉnh Đắk Nông, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong, tuy nhiên dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng đang diễn biến hết sức phức tạp.

Từ tháng 9/2022 đến nay, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tiếp nhận, điều trị cho hơn 210 bệnh nhân mắc SXH; trong đó có nhiều bệnh nhân nặng chuyển lên từ tuyến huyện.

Bác sĩ Kiều Nguyễn Cuối Hạ, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết: “Hơn một tháng gần đây, bệnh nhân nhập viện do SXH rất đông. Nhiều thời điểm, bệnh nhân nằm kín các phòng, thậm chí phải nằm ngoài hành lang. Bệnh nhân nhập viện chủ yếu ở thành phố, các huyện lân cận và bệnh nặng chuyển tuyến”.

Chị H’Zuôn, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 người biểu hiện nóng sốt, ớn lạnh nên đi khám, làm xét nghiệm và kết quả bị SXH, phải nhập viện ngay, không là nguy hiểm đến tính mạng”.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông, thời gian gần đây cũng tiếp nhận, điều trị cho nhiều ca mắc SXH. Hầu hết các trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao.

Chị Giàng Thị Thủy, xã Quảng Hòa (Đắk Glong) cho hay: “2 con nhỏ của chị đang khỏe mạnh bỗng dưng sốt cao, không cắt cơn, đi khám, xét nghiệm thì có kết quả SXH được yêu cầu nhập viện. Sau 3-4 ngày điều trị, hiện 2 con nhà tôi đã cắt cơn sốt, hạ sốt”.

Bệnh nhân bị SXH nhập viện tăng cao

Theo các bác sĩ, SXH ở trẻ em thường có dấu hiệu sốt cao từ ngày thứ 3. Nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết kèm các triệu chứng chán ăn, đau họng, nôn trớ… nên nhiều cha mẹ nhầm với bệnh cảm cúm hay bệnh liên quan đến đường hô hấp. Do đó, khi thấy trẻ sốt cao, uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm sốt, cha mẹ cần khẩn trương đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị, tránh gây ra các biến chứng nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lợi, Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông thông tin: “Tình hình thời tiết thay đổi nên số bệnh nhi nhập viện tăng cao. Nhiều ca SXH có dấu hiệu nặng thậm chí sốc nhưng qua phối hợp điều trị, đa số bệnh nhân ổn định và chưa có trường hợp nào tử vong”. Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tập trung công tác giám sát và xử lý kịp thời các ổ dịch; tham mưu chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy tại tất cả các khu vực dân cư ghi nhận ca bệnh.

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 2.072 trường hợp mắc SXH tại 71/71 xã, phường, thị trấn và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng gấp 8,7 lần; số xã có ca mắc tăng 21 xã. 4 địa phương có số ca mắc tăng cao và chiếm đến 76,7% số ca mắc của tỉnh là: Đắk Mil, Cư Jút, Gia Nghĩa và Krông Nô.

Tính đến ngày 23/10, toàn tỉnh ghi nhận 89 ổ dịch, trong đó có 7 ổ dịch đang hoạt động, 82 ổ dịch kết thúc

 

Ngô Đồng

1,257
Viết bình luận mới